CHÁY NỔ Ở CHUNG CƯ – LO VÀ KHÔNG LO

Mạn phép chia sẻ vài suy nghĩ trước nỗi lo lắng của nhiều người khi đọc tin về vụ cháy tòa nhà Grenfell và liên hệ với KĐT KVKL.

Hầu hết những ai ở chung cư cao tầng đều ít nhiều lo cháy nổ dẫn đến chết người. Tuy vậy trên thực tế đây lại là khả năng ít xảy ra nhất trong mọi loại hình hỏa hoạn dẫn đến tử vong. Ở HN, trong khoảng gần 20 năm qua từ khi có chung cư cao tầng, chỉ duy nhất vụ cháy từ hố thu rác tại tòa nhà JSC (34 Lê Văn Lương) năm 2010 có thương vong, khi hai mẹ con được cho là chạy vào thang máy và ngạt khói. Trên thế giới, tỉ lệ tử vong do cháy ở chung cư cao tầng cũng ở mức rất thấp, dưới 1/100.000 người mỗi năm. Nói cách khác, gần như 99,99% các vụ tử vong do cháy đều xảy ra ở nhà mặt đất hoặc các loại hình kiến trúc khác.

Vụ hỏa hoạn gây nhiều thương vong ở tòa nhà Grenfell vừa qua là trường hợp rất hi hữu, khi một chung cư có cùng lúc 3 lỗ hổng nghiêm trọng: (i) hệ thống PCCC chưa hoàn thiện; (ii) chỉ có 1 cầu thang thoát hiểm; (iii) tấm ốp bên ngoài bằng kim loại và xốp polystyrene. Yếu tố thứ ba được coi là nguyên nhân chủ yếu khiến lửa nhanh chóng bao phủ và biến cả tòa nhà thành ngọn đuốc, điều rất hiếm khi xảy ra đối với dạng nhà bê tông.

Kết cấu nhà cao tầng hiện nay thường chia làm hai dạng chủ yếu là khung thép (thường áp dụng đối với cao ốc văn phòng) và khung bê tông. Qua thực tiễn và nhiều nghiên cứu cho thấy nhà khung bê tông an toàn hơn nhiều so với nhà khung thép khi có cháy nổ. Lí do chính là bê tông không dẫn lửa, có tính chịu lửa, chịu nhiệt tốt, bản thân sàn và các bức tường đã là một dạng vật liệu ngăn cháy lan hiệu quả.

Các tòa chung cư của tập đoàn Mường Thanh đều kết cấu bằng khung bê tông cốt thép, cấu trúc rất đơn giản, thậm chí là thô sơ so với nhiều chung cư của các chủ đầu tư khác. Trang thiết bị lắp đặt ở các tầng có rất ít vật liệu dễ bắt lửa. Trần hành lang biệt lập với trần căn hộ, không liên thông như ở nhiều tòa nhà khác và hầu như không có gì phức tạp hoặc dễ cháy. Bên cạnh đó, các tòa chung cư ở VN hầu hết không có hệ thống thông gió chung, hệ thống cấp khí gas tổng (sưởi ấm, đun nấu), thảm trải sàn hành lang và căn hộ – những yếu tố thường dễ dẫn đến cháy nổ hoặc ngạt khói. Riêng các tòa trong KĐT KVKL lại có thêm đặc điểm là hành lang rất rộng và thoáng. Hiếm có tòa chung cư nào ở HN mà người dân có thể thoải mái kê bàn bóng bàn chơi ở hành lang. Chưa kể trần hành lang, trần căn hộ cũng cao hơn hầu hết chung cư khác. Đây chính lại là những ưu điểm đặc biệt xét về PCCC.

Những đặc điểm nói trên của các tòa trong KĐT KVKL sẽ khiến khi có cháy ở căn hộ nào đó, tầng nào đó (trừ tầng hầm) thì về cơ bản chỉ cháy ở căn hộ đó, tầng đó. Rất hiếm và rất khó để đám cháy lan rộng ra vị trí khác, nếu có thì cũng mất nhiều thời gian, vì đơn giản là chẳng có gì để dẫn lửa, truyền nhiệt, trừ khi ai đó thay vì dùng bình cứu hỏa, vòi nước, lại đổ thêm xăng, chất thêm củi hoặc có một diễn biến gì đó khác thường. Do vậy nếu thấy căn hộ hoặc vị trí nào đó trong tầng mình đang cháy, hãy bình tĩnh cùng nhau xử lí, khống chế. Nếu nghe ai nói hoặc đăng tin đang cháy ở tầng nào đó, xin đừng quá lo lắng dẫn đến hoảng loạn. Thực tế thời gian vừa qua đã có không ít vụ hỏa hoạn xảy ra ở các tòa nhà thuộc hệ thống Chi nhánh Dịch vụ nhà ở KVKL (xin phép không nêu chi tiết) nhưng chỉ cháy trong phạm vi căn hộ và đều được dập tắt nhanh chóng.

Từ sau vụ cháy tại cụm tòa CT4 KĐT Xa La tháng 10/2015, tập đoàn Mường Thanh đã và đang đổ một số tiền rất lớn để bổ sung, hoàn thiện các hạng mục PCCC ở các chung cư do họ quản lí. Trong đó 3 tòa CT12 KVKL được ưu tiên đặc biệt nhất, đầu tư nhiều kinh phí nhất (trên 10 tỉ đồng, chưa tính tòa CT11 khoảng 3.5 tỉ, đang hoàn thiện) và hoàn thành sớm nhất. Các KĐT khác làm sau, hiện nay hầu hết vẫn chưa xong, kể cả những KĐT và tòa nhà “cao cấp” hơn hoặc xây dựng từ trước như Xa La, VP3, VP5, VP6…. thậm chí trước cả cụm tòa CT4 KĐT Xa La, nơi diễn ra sự cố khiến lĩnh vực PCCC chung cư của toàn thành phố thanh đổi rất lớn. Ngày 12/1/2017, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH đã ra văn bản nghiệm thu về PCCC đối với cụm tòa CT12 KVKL (ảnh chụp văn bản kèm theo), chính thức đưa CT12 ra khỏi danh sách các tòa chung cư không đủ an toàn PCCC trên địa bàn HN.

Đến thời điểm hiện tại, 3 tòa CT12 về cơ bản đã có đầy đủ các hạng mục PCCC cần có ở chung cư cao tầng theo quy chuẩn VN và tương đương quy chuẩn chung trên thế giới:
– Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, với đầu phun nước ở hành lang và các căn hộ. Đây là hệ thống chính, được dùng phổ biến trên thế giới (6 hệ thống khác là bán tự động, hồng thủy (Deluge), hóa chất khô, chữa cháy khu vực sử dụng hóa chất, chữa cháy CO2, chữa cháy bọt).
– Hệ thống chữa cháy vách tường, với vòi nước, họng nước vách tường, bổ sung cho hệ thống Sprinkler
– 2 cầu thang bộ thoát hiểm
– 2 cửa chống cháy ở mỗi lối vào cầu thang bộ và phòng đệm (chiếu nghỉ giữa hai cửa)
– Quạt tăng áp cầu thang bộ, tạo chênh lệch áp suất, ngăn khói tràn vào, cung cấp không khí tươi từ bên ngoài
– Hệ thống hút gió hành lang và hút gió tầng hầm, chống tụ khói
– Chuông báo cháy tự động kết nối thiết bị cảm biến khói và cảm biến nhiệt gia tăng
– Giải pháp chống khói lan giữa các tầng (lắp đặt cửa chống cháy tại phòng thu rác, đổ bê tông ngăn khe hở trong phòng kĩ thuật điện)
– Đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn
– Trang thiết bị chữa cháy ban đầu (chủ yếu là bình chữa cháy các loại)
Như vậy, về cơ bản có thể tạm yên tâm với những gì đang có và hi vọng các hạng mục này sẽ phát huy tác dụng nếu có sự cố.

Những lưu ý, cảnh báo về PCCC đã được nhiều anh chị em đề cập trên diễn đàn này, chỉ xin bổ sung, nhấn mạnh một số ý kiến cá nhân:
– Ở chung cư cao tầng, hỏa hoạn gây chết người vẫn có thể xảy ra, nhưng rất hiếm. Hiếm đến mức xác suất xảy ra với bạn thấp hơn xác suất bạn trúng Vietlott đến hàng nghìn lần. Do vậy đừng quá lo lắng hoặc đừng nghĩ nhiều về nó, nhất là khi nghĩ nhiều mà không làm được gì.
– Nguy cơ lớn nhất nằm ở tầng hầm. Tuy vậy nếu thông báo kịp thời, đám cháy ở tầng hầm có thể được lực lượng PCCC khống chế trước khi gây hậu quả nghiêm trọng đối với các tầng trên. Khi có tin báo, Đội 5 (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 8 ở 129 Nguyễn Xiển, cách KVKL khoảng 3km về phía ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến) sẽ tiếp cận nhanh chóng. Nếu cần thiết sẽ huy động cả lực lượng PCCC ở Đền Lừ (Tân Mai) và Trường ĐH PCCC ở 243 Khuất Duy Tiến. Tất nhiên nhiệm vụ khống chế đám cháy ban đầu với vai trò của bảo vệ tầng hầm và nhân viên tòa nhà là rất quan trọng.
– Một việc cần lưu ý: không chèn cửa thoát hiểm cầu thang bộ vì bất kì lí do gì, khiến quạt tăng áp mất tác dụng. Trong đó, hai cửa ở lối lên xuống tầng hầm có vai trò quan trọng đặc biệt trong việc ngăn khói lửa tràn lên các tầng khi có hỏa hoạn. HAI CỬA NÀY PHẢI THƯỜNG XUYÊN ĐÓNG KÍN KHI KHÔNG SỬ DỤNG. Nếu thấy cửa này bị chặn, hãy vứt bỏ đồ vật chặn cửa thật xa. Nếu thấy cửa hỏng, gọi điện ngay cho văn phòng Chi nhánh, yêu cầu họ sửa lại.
Tóm lại là cẩn trọng, nhưng đừng lo lắng quá. Nhiều khi cứ tặc lưỡi, nói như các cụ là “sống chết có số”!

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!