Có nên sử dụng giao thức https của blogger?

Mặc dù giao thức HTTPS của blogger đã chính thức đi vào hoạt động vào ngày cuối cùng của tháng 9 rồi. Tuy nhiên, đến nay thì mới thấy có hứng thú viết về vấn đề này. Hi vọng là nó không quá muộn màng khi đã có khá nhiều blog nói đến vấn đề này rồi 🙂

https

Lợi ích của HTTPS

Như các bạn biết đấy, giao thức HTTPS thực chất là được kết hợp giữa giao thức HTTP và SSL hay TLS, giao thức này giúp cho chúng ta trao đổi thông tin một cách bảo mật hơn trên mạng Internet. Thông thường thì giao thức HTTPS được sử dụng vào các giao dịch có tính nhạy cảm cao.

Một số lợi ích chính của giao thức HTTPS:

  1. Nó giúp bạn khi truy cập vào trang web này, sẽ không bị  chuyển hướng tới các trang web độc hại khác.
  2. Nó giúp phát hiện nếu một kẻ tấn công cố gắng thay đổi bất kỳ dữ liệu được gửi từ Blogger để khách truy cập.
  3. Như nói ở trên, nó sẽ giúp mã hóa thông tin được gửi đi nên nó sẽ tạo ra được sự an toàn hơn cho bạn. Người khác sẽ không thể lắng nghe cuộc trò chuyện của khách truy cập, theo dõi hoạt động của họ, hoặc ăn cắp thông tin của bạn được.
  4. Đặc biệt là trang web sử dụng giao thức HTTPS thì sẽ được ưu tiên hơn so với HTTP, từ đó sẽ cải thiện được thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Tuy vậy, vì thông tin sẽ được mã hóa trước khi gửi đi nên khi sử dụng giao thức này có thể là trang web của bạn chậm hơn một chút xíu đấy.

Bật giao thức HTTPS

Để bật giao thức HTTPS cho blog của bạn thì bạn đầu tiên các bạn cần đăng nhập vào blogger.com, tiếp đến là chọn một blog mà bạn muốn kích hoạt HTTPS. Bây giờ các bạn hãy tìm tới menu Cài đặt, tại mục Cài đặt HTTPS thì các bạn hãy chuyển từ Không thành và lưu lại.

cai dat https

Như vậy là chúng ta đã kích hoạt giao thức HTTPS cho blog của mình rồi đấy. Tuy nhiên, khi bạn truy cập vào địa chỉ http thì nó sẽ không tự động chuyển tiếp tới https. Vì vậy, bạn cần thêm đoạn script sau vào trước thẻ </head> của bạn.

<script type='text/javascript'>
function check_secure() {
var secssl = /^https/i;
var blog = document.location.hostname;
var slug = document.location.pathname;
var subs = window.location.search;
if (!window.location.origin.match(secssl)) {
window.location = "https://" + blog + slug + subs;
}
}
check_secure();
</script>

Ngoài ra. bạn cũng nên để ý rằng khi truy cập vào giao thức https thì chữ https nó có màu xanh hay không nhé! Nếu như không mà lại là màu xám và hình tam giác màu vàng đằng trước thì là chưa được nha. Bởi vì một số Template khi sử dụng giao thức này có thể bị lỗi một vài chức năng hay lỗi giao thức HTTPS do các Javascript, jQuery,… được nhúng từ bên ngoài không hỗ trợ HTTPS.

Cách sửa thì khá là đơn giản. Các bạn chỉ cần thay đổi link nhúng của các file đó từ dạng http:// => // là được. Nếu như các bạn đã thay hết rồi mà vẫn chưa được thì hãy xem lại Template của bạn có bị mã hóa không. Nếu có thì thử giải mã xem có còn cái http:// nào không và sửa nốt nhé!

Ngoài ra, bạn cũng phải sửa cả các link hình ảnh trong các bài viết của mình nữa đấy, quả là mệt nếu như bạn có nhiều bài viết :)))

Tiếc rằng, hiện tại thì giao thức HTTPS mới được áp dụng cho các blog sử dụng tên miền hệ thống thôi. Những tên miền ngoài thì chưa được hỗ trợ. Mong rằng, trong thời gian tới nó sẽ hỗ trợ cho cả các tên miền ngoài nữa 🙂

Vậy theo bạn thì bạn có sử dụng giao thức HTTPS không? Theo mình thì chỉ cần dùng khi trang web của bạn là các trang bán hàng hay TMĐT thôi. Còn nhận định của bạn thì sao?

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!