Giải thưởng Sofia Kovalevskaya là gì?

Mới đây, đã có 2 vị nữ giáo sư của nước ta đã được trao tặng giải thưởng Sofia Kovalevskaya cao quý lâu đời này.

Hai vị nữ giáo sư được vinh dự đón nhận giải thưởng này đó là PGS Đinh Thị Bích Lân – giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học (Đại học Huế) và PGS bác sĩ Trần Vân Khánh – Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử, khoa Kỹ thuật Y học, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu Gen-Protein (Đại học Y Hà Nội). Họ đã có những cống hiến khoa học xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Vậy giải thưởng Sofia Kovalevskaya là gì?

Sofia Kovalevskaya (1850-1891) là tên nhà toán học nữ người Nga đầu tiên. Bà đã có những đóng góp quan trọng cho toán học phân tích, phương trình vi phân và cơ học. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm lên làm giáo sư lĩnh vực khoa học tự nhiên tại Bắc Âu.

Giải thưởng Sofia Kovalevskaya được đặt theo tên của bà. Giải thưởng này trao cho các nhà nghiên cứu trẻ đầy triển vọng đang theo đuổi ngành nghiên cứu khoa học hoặc nghệ thuật và nhân văn, đồng thời có những cống hiến quan trọng và không biết mệt mỏi trong nghiên cứu khoa học của mình.

Tại Việt Nam, giải thưởng này được thành lập từ năm 1985. Đã có 17 tập thể và gần 50 cá nhân được trao tặng giải thưởng cao quý này. Năm nay, hai vị nữ giáo sư đã được vinh dự nhận giải thưởng cho những cống hiến cho khoa học của mình. Đặc biệt bà Vân Khánh, tác giả của những nghiên cứu khoa học về gen, ứng dụng để chẩn đoán trước các bệnh lý di truyền (bệnh lý có liên quan tới gen), là người trẻ tuổi nhất nhận giải thưởng này. Bà nhận giải thưởng khi mới 45 tuổi.

PGS – Bác sĩ Trần Vân Khánh
PGS Đinh Thị Bích Lân

Ở nước ngoài cũng có các giải thưởng mang tên bà Sofia Kovalevskaya. Tại Đức, giải thưởng này được thành lập vào năm 2002, đến nay đã trao cho 59 tập thể và cá nhân xuất sắc. Số tiền được trích ra từ quỹ Alexander von Humboldt, con số này có thể lên tới 1,6 triệu Euro. Giải thưởng này đến nay vẫn được cho là một trong những giải thưởng uy tín và sáng tạo nhất trên thế giới và được tạo ra với mục đích thúc đẩy các mối quan hệ lâu dài giữa Đức và tài năng trẻ đẳng cấp thế giới.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!