Giáo sư Ngô Bảo Châu được phong chức danh mới

Vừa qua, Viện Hàn lâm khoa học Pháp đã tổ chức lễ đón tiếp 13 thành viên nước ngoài mới mà viện đã bầu bổ sung trong đợt cuối năm 2015. Trong số đó có GS. Ngô Bảo Châu. Cụ thể danh sách viện sĩ danh dự của đợt kết nạp này bao gồm: giáo sư Lan Affleck (Canada), giáo sư Hans cleVers (Hà Lan), giáo sư Michael Brady (Anh), giáo sư Max cooper(Mỹ), giáo sư Véronique Dehant (Bỉ), giáo sư Avelino Corma (Tây Ban Nha), nhà vật lý học Fabiola Gianotti (Thụy sĩ), giáo sư Sandra Diaz (Argentina), nhà sinh học phân tử Svante Paabo (Đức), giáo sư Adi Shamir (Isarel), giáo sư Subra Suresh (Mỹ), giáo sư Shinya Yamanaka (Nhật Bản) và giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam.

Để  trở thành viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, một nhà khoa học nước ngoài cần phải có những thành tựu và đóng góp lớn cho nên khoa học thế giới. Cùng với đó, họ cũng phải nhận được sự đề cử từ các thành viên chính thức của viện và trải qua một quá trình chọn lọc hết sức khắt khe của hội đồng.

Chính vì vậy, việc GS Ngô Bảo Châu trúng cử chức danh viện sĩ danh dự của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp mang ý nghĩa hết sức to lớn, thể hiện sự công nhận của một tổ chức khoa học hàng đầu thế giới với những công trình nghiên cứu của một nhà toán học Việt Nam.

Lưu ý: Viện Hàn lâm Khoa học Pháp (Académie des sciences). Viện này có 150 viện sĩ, 300 viện sĩ thông tấn và 120 viện sĩ nước ngoài. Phân biệt với Viện Hàn lâm Pháp (Académie française) lớn hơn hơn,  có 40 viện sĩ thôi, thường gọi là các vị bất tử
Cả hai viện đều thuộc “Institut de France” (trước nay sách báo ta không nói tới nên không rõ dịch thế nào).

( có dịch giả cho rằng Dịch sát nghĩa thì Académie française là Viện Hàn lâm, nhưng thực thế lớn hơn.  Institut de France mới là Viện hàn lâm tổng với 5 viện con).

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!