Hãy đề phòng những đường link trên Facebook

Có lẽ hiện tượng chia sẻ các link ảo trên mạng xã hội Facebook đã không còn quá xa lại đối với chúng ta nữa nhỉ? Hằng ngày, chúng ta không biết có thể bắt gặp hàng chục những đường link như thế. Mặc dù hiển thị là của những trang tin tức lớn như 24h.com.vn, kenh14.vn, …. Thế nhưng khi chúng ta nhấp chuột vào đó thì lại được đưa đến những trang web khác mà bạn chưa hề nghe tên.

Bạn tự hỏi, Quái lạ, share thì phải ra link trang web của mình chứ? Làm thế quái nào mà lại ra link của trang khác được? Mình tin rằng đây sẽ là câu hỏi mà khá nhiều bạn webmaster cũng như trên Facebook đặt ra khi biết mình bị lừa. Vậy là sao để có thể làm được như vậy? Họ dùng cách thức nào? Câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nhận biết đường link giả

Mặc dù được hiển thị dưới bài chia sẻ của họ là link của các trang web lớn đấy. Nhưng cũng không khó gì để chúng ta có thể nhận biết được đó là đường link giả hay không. Để có thể biết được, các bạn chỉ cần làm một bước duy nhất và đơn giản sau đây thôi.

Khi bạn nhìn thấy một bài viết được chia sẻ kiểu giật tit mà không phải do các Fanpage thực của họ chia sẻ thì các bạn chỉ cần dê chuột đến bài chia sẻ đó. Bây giờ một đường link của bài viết sẽ được hiển thị ra dưới góc bên trái màn hình của bạn. Lúc này bạn sẽ có thể biết được đây có phải là đường link thật không hay chỉ là một đường link giả mạo.
OK, đây là một ví dụ mà mình đã gặp, các bạn có thể xem qua để dễ dàng tưởng tượng hơn. Trang bị giả mạo là kenh14.vn và trang đích là trung.bongda88.info/m125.html

Chỉ với một bước đơn giản như vậy thôi là chúng ta có thể phòng tránh được những đường link giả mạo đó rồi!

Làm sao để tạo đường link giả?

Cũng không có gì là khó khăn cả. Nếu như bạn đã là một webmaster và đã tối ưu trang web để khi share lên Facebook thì không bị lỗi hình ảnh, tiêu đề hay mô tả thì chắc chắn bạn đã biết đến công cụ mang tên Debug Facebook. Mời các bạn truy cập vào địa chỉ dưới đây để cùng khám phá bí mật này nhé!

https://developers.facebook.com/tools/debug/og/object/
Tại trang này, các bạn chỉ cần nhập vào khung một url nào đó rồi nhấn Show existing scrape information. Lúc này, các thông tin mà Facebook đã thu thập được từ link trên sẽ hiện ra và có hình ảnh khi share link đó nhứ thế nào ở dưới cùng trang web, các bạn kéo xuống để xem.
Tuy nhiên đó chỉ là những thông tin cũ thôi, nếu như trang đó đã được thay đổi thì các bạn lại nhấp vào Fetch new scrape information để cập nhật những thông tin mới nhất từ link trên.
Dưới đây là ví dụ về một số thông tin mà Facebook sẽ lấy từ web.
Bạn có thể thấy rằng, những thông tin mà Facebook thu thập được từ trang web đều được nằm trong thẻ meta. Cụ thể hơn là Facebook đã dùng Open Graph để thu thập dữ liệu của các trang web. Dựa vào đó mà kẻ xấu đã lợi dụng Open Graph để thực hiện điều này. Đây có lẽ là một lỗi khá lớn của Facebook mà họ chưa khắc phục.
Mình xin được nói thêm Open Graph là tập hợp các thẻ meta tag giúp định nghĩa nội dùng trên website thành dữ liệu cấu trúc mà Facebook có thể hiểu được.
Dựa vào những thẻ meta này, chúng có thể thay đổi bất kỳ thông tin nào mà chúng thích.

Ví dụ: Khi share mà chúng thêm thẻ này vào thẻ <head>…</head> của trang web thì nó sẽ ghi nguồn là từ KENH14.VN

<meta property="og:url" content="http://kenh14.vn"/>

Bởi bài viết này, mình mong rằng mọi người sẽ biết được cách phòng tránh chứ không phải biết được cách thực hiện để đem đi lừa người khác. Đó là một điều không hề hay ho chút nào, cho dù mục đích của bạn không có gì xấu xa cả. Chúc các bạn có một bữa trưa ngon miệng ^.^

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!