Heading là gì? Cách sử dụng, tầm quan trọng của Heading ra sao?

Cũng đã khá lâu rồi mình chưa viết đến mảng SEO rồi, thôi thì nay cũng viết thêm bài cho phong phú. Cả ngày chỉ có ngồi để viết bài trong Serie “WordPress cho người mới bắt đầu” mãi cũng hơi buồn, mà blog lại có khi trở nên khô khan quá. Không biết với những bài viết trước của mình trong chuyên mục “Thủ thuật SEO – Hướng dẫn SEO cho người mới” có giúp ích gì được cho các bạn không nhỉ? Mặc dù với các bài viết đó thì lượng kiến thức không phải là nhiều và cũng chưa thể đủ để có thể SEO tốt được. Nhưng với những bài viết đó thì các bạn cũng đã có được một nền tảng vững chắc để có thể tìm hiểu sâu hơn trong công cuộc SEO của mình.

Trong bài viết này thì mình sẽ giới thiệu tới các bạn ý nghĩa của thẻ Heading và cách thức cũng như tầm quan trọng của nó trong việc SEO web. Nào chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu tìm hiểu nha.

Thẻ Heading là gì?

Trong SEO, thẻ Heading được chia làm 6 loại cơ bản là: H1, H2, H3, H4, H5 và H6. Trái ngược với thứ tự được đánh giấu theo số từ 1 đến 6. Các thẻ Heading lại có tầm quan trọng giảm dần từ H1 cho đến H6. Có nghĩa là thẻ H1 sẽ quan trọng nhất và thẻ H6 có tầm quan trọng ít nhất. Trong việc thiết kế những trang web chuẩn SEO thì các thẻ H1, H2 và H3 sẽ được sử dụng nhiều hơn là các thẻ H4, H5 và H6. Các thẻ này sẽ được dùng để nhấn mạnh các nội dung cần được chú ý đến trong website của mình.

the-heading

Ví dụ như thế này cho các bạn dễ hiểu nhé! Bạn hãy thử tưởng tượng trang web của bạn là một cuốn sách đi. Và một cuốn sách thì sẽ có tên của sách và đây được coi như là thẻ H1 của chúng ta. Tiếp theo sẽ là các phần, các chương và các mục,v.v.v…. và chúng sẽ tương ứng với các thẻ còn lại. Chính vì thế công cụ tìm kiếm sẽ biết được đâu là tiêu đề, đâu là các phần, các mục thông qua việc sử dụng thẻ Heading.

Tầm quan trọng của thẻ Heading

Có thể nói ngắn gọn như thế này: Khi bạn sử dụng thẻ Heading trong website, các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu được đâu là nội dung chính, đâu là nội dung phụ của website. Và từ đó nó sẽ đưa ra trang kết quả tìm kiếm của nó. Bạn nên chú ý, không phải là thẻ H1 là quan trọng nhất nên các bạn lạm dụng nó để có thể SEO tốt hơn. Mà nó hoàn toàn ngược lại, nếu lạm dụng sử dụng thẻ H1 quá nhiều trên 1 page, điều này không hề tốt chút nào cả mà có khi còn lại xấu đi kết quả SEO của bạn. Một chú ý nữa là bạn nên sử dụng CSS để điều chỉnh kích cỡ chữ hiển thị trên Web sao cho đẹp nhất, vì khi bạn sử dụng các thẻ này cỡ chữ cũng đã được thay đổi rồi.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp anchor text khi sử dụng kèm theo các thẻ này. Điều này sẽ giúp chúng ta nhấn mạnh từ khóa một cách tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đặt anchor text một cách hợp lý nhất tránh việc nhồi nhét từ khóa quá nhiều vào nhé. Nếu bạn cố tình nhồi nhét như vậy thì cũng không phải tốt cho SEO đâu.

Cách sử dụng các thẻ Heading

Đến giờ, chúng ta đã nắm được ý nghĩa và tầm quan trọng của thẻ Heading rồi đúng không nhỉ? Vậy làm sao để chúng ta biết được cách sử dụng chúng như thế nào? Và cách thẻ thì nên sử dụng vào mục đích gì là đúng nhất? Để không còn thắc mắc, mời các bạn đọc đoạn tiếp theo của bài viết nhé!

  • Thẻ H1: Thẻ này được dùng để chỉ định nội dung chính mà bạn muốn nói đến. Thông thường chúng ta sẽ đặt từ khóa (keyword) chính vào trong thẻ này. Cũng xin được lưu ý với các bạn là chúng ta chỉ nên 1 thẻ H1 trên một trang thôi. Vì một cuốn sách đâu thể có hai tên được đúng không nhỉ. Theo mình thì tốt hơn và nên đặt H1 chính là tiêu đề bài viết là hợp lý nhất.
  • Thẻ H2: Thẻ này thì được dùng để mô tả ngắn gọn cho nội dung chính bổ trợ cho thẻ H1. Khác với thẻ H1, bạn có thể sử dụng nhiều hơn 1 thẻ H2 cho từng trang. Nhưng để có thể tối ưu và chuẩn SEO nhất, thì bạn cũng chỉ nên sử dụng từ 3- 5 thẻ H2 trên một trang thôi.
  • Thẻ H3: Thẻ này được sử dụng để mô tả chi tiết cho từng ý trong bài được cụ thể hơn. Bạn nên kết hợp 3 thẻ này cho Website của bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn.
  • Thẻ H4: Với thẻ này thì thường được sử dụng mô tả cho những sản phẩm hoặc dịch vụ ít liên quan đến những cái chính.

OK,như vậy là chúng ta đã nắm sơ qua được cách sử dụng các thẻ quan trọng sao cho đúng rồi. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem làm sao để có thể chèn thêm các thẻ này vào trong bài viết của chúng ta nhé! Ở đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn trên mã nguồn WordPress.

Các bạn hãy mở trang viết bài mới ra đi nào. Rồi sau đó gõ nội dung của bài viết mới vào đây. Tiếp đến là chèn các thẻ Heading vào trong nội dung của bài viết để đánh dấu các phần nha. Các bạn hãy chọn phần mục mà mình muốn chèn thẻ Heading vào sau đó các bạn click vào button Định dạng để chọn thẻ phù hợp nha.

them the heading

 OK, như vậy coi như là đã ổn rồi đấy, từ giờ các bạn có thể viết những bài viết thật chuẩn SEO rồi. Và đương nhiên những bài viết chuẩn SEO sẽ có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Nếu như bạn nào không biết về code thì có thể thuê cho mình một coder riêng để họ tối ưu các thẻ Heading cho bạn. Họ sẽ biết được chỗ nào sẽ tương ứng với thẻ gì, và như vậy, chẳng mấy chốc mà website của bạn sẽ lên TOP ngay thôi.

Hè hè, nói là vậy nhưng quan trọng vẫn sẽ là bạn SEO như thế nào nữa nhé! Chúc các bạn thành công!

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!