Hướng dẫn SEO OnPage cơ bản cho người mới bắt đầu

Ở bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn phương pháp SEO OffPage cơ bản rồi. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn các phương pháp SEO OnPage cơ bản nhất. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn tới các bạn 6 phương pháp cơ bản nhất trong cả đống phương pháp. Bởi vì đây là bài viết dành cho những bạn mới bắt đầu thôi mà, hì hì hì

Như các bạn đã biết ý nghĩa của SEO và một số lợi ích mà nó đem lại trong bài viết SEO là gì? Vai trò của SEO như thế nào? rồi. Ok, bây giờ mình sẽ nói về từng phương pháp một nhé!

1. Tối ưu nội dung bài viết

“Content is King – Links is Queen” mình nghĩ rằng chắc câu này đã không còn xa lạ với các bạn làm SEO nữa rồi nhỉ? Vì mình thấy khá là nhiều blog dạy SEO nói đến câu này rồi.

Như vậy ta có thể thấy được nội dung nó quan trọng như thế nào trong việc tạo web rồi nhỉ? Vì vậy mà ta luôn thấy những trang web chất lượng thì sẽ có được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Một trang web dù không được chau chuốt về hình thức nhưng nếu có nội dung hay thì vẫn sẽ có được sự quan tâm của mọi người, và một trang web có vẻ bề ngoài khá bắt mắt nhưng nội dung thì lôm côm không có gì đặc biệt thì cũng khó có thể nhận được sự ủng hộ từ phía bạn đọc.

content is king amplification is queen

Vậy thì như thế nào là một bài viết có nôi dung tốt và chất lượng?

 • Nói gì thì nói, điều đầu tiên mình muốn nói đó chính là tất cả các bài viết của bạn đều phải là của riêng bạn. Và nếu có thể thì hãy viết những bài viết có nội dung thật độc vào, những thứ mà người khác chưa hề chia sẻ ấy.
  Mình xin lưu ý với các bạn một điều là nội dung phải được xuất bản đầu tiên trên website của bạn.Nếu như bạn xuất bản trên một blog khác rồi mới đem xuất bản trên blog bạn đang SEO thì nó không tốt cho SEO nhé!
 • Trong các bài viết, bạn không nên chỉ để toàn là chữ không thôi. Nên thêm vào đó những hình ảnh hay đoạn video vào trong bài viết để nó thêm phong phú và đỡ nhàm chán. Bạn cũng nên thêm phần mô tả cho chúng bởi vì bọ tìm kiếm không hiểu được bức hình đó nói về cái gì đâu.
 • Nội dung hữu ích: Còn một điều nữa, nếu như bạn viết một bài viết với nội dung vô nghĩa (không hề có ích gì cho người đọc) thì cho dù nó có là độc hay rất độc đi thì cũng sẽ không hề có ý nghĩa gì đâu. Vì vậy bạn nên viết những bài có ích và nhiều người quan tâm nhé! Nên viết dài một chút, vì nó sẽ dễ SEO hơn đấy.

2. Tối ưu cho title và Description

mot-so-van-de-voi-the-title1Để làm được cách này, mời các bạn đọc bài viết “Tối ưu thẻ title và description cho website” của mình để có thể nắm rõ hơn về cách này.

3. Tối ưu hóa đường dẫn (URL)

Thế nào là một URL thân thiện? Một URL thân thiện là URL chỉ chứa các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh và dấu “-” thôi. Và URL đó nên có ít hơn 255 ký tự thôi nhé! Bạn không nên thêm các ký tự đặc biêt như “?” và trong URL của bạn.

Ví dụ:

URL thân thiện : https://mocgin.com/gioi-thieu.html
URL không thân thiện : https://mocgin.com/?s=seo+onpage

Suýt quên mất, bây giờ thì Breadcrumb hay Navigation sẽ giúp cho chúng ta điều hướng website một cách tốt hơn đấy. Nhờ nó người đọc sẽ biết được họ đang ở đâu trong trang web của bạn. Bạn có thể đọc qua bài viết Thêm BreadCrumbs với plugin Breadcrumb NavXT để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

4. Xây dựng liên kết nội bộ (Internal link)

Internal Link hay còn gọi là liên kết nội bộ. Trong SEO nó cũng góp một phần không hề nhỏ. Một website sẽ có thể đứng vững trước mọi thuật toán tìm kiếm nếu như có một cấu trúc chặt chẽ. Dường như đa số tất cả người dùng hay các bot tìm kiếm đều sẽ rời khỏi trang web của bạn nếu như không có các liên kết nội bộ trong trang hay nội dung bài viết. Và có một điều nữa là với cách này bạn sẽ có thể tăng được lượng page view và thời gian online trên trang của bạn. Nó sẽ giảm tỉ lệ thoát cho trang của bạn đấy.

lien ket noi bo

Nơi đâu thì sẽ xuất hiện liên kết nội bộ?

Vậy mà cũng phải hỏi. Đương nhiên là liên kết nội bộ sẽ xuất hiện ở tất cả các thành phần trên trang web rồi.có thể xuất hiện gần như là mọi nơi trên trang web của bạn.Ở đâu có văn bản thì ở đó có thể xuất hiện link nội bộ. Ví như phần header thì bạn có thể chèn link vào phần menu cho nó, phần sidebar thì bạn thêm các bài viết mới, bài viết liên quan, bài viết nổi bật hay các chuyên mục, cái này là do bạn thôi. Không thì bạn thêm ngay vào trong nội dung bài viết của bạn. Đây cũng là một cách khá tuyệt vời và được hầu hết mọi người sử dụng đấy.

Có nên quá lạm dụng link nội bộ?

Xin thưa rằng là không nhé! Bởi vì ai cũng biết rằng cái gì quá cũng không tốt. Nó đã trở thành một triết lý của cuộc sống này rồi. Để có thể sử dụng tốt liên kết nội bộ bạn nên:

 • Trong 1 bài viết không nên có quá nhiều link nội bộ, chỉ cần từ 4-5 internal link là tốt nhất.
 • Chỉ thêm các internal link khi chúng là hữu ích cho người đọc của bạn
 • Đặt anchor text trong các bài viết đa dạng và tự nhiên
 • Nếu có thể, bạn hãy thêm các bài viết liên quan ở cuối mỗi bài để liên kết nội bộ.

5. Tăng tốc độ tải trang

loading

Với phương pháp này thì cũng không có gì để nói nhiều cả. Chỉ là nếu trang web của bạn load quá chậm thì sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người đọc thôi. Và như vậy bạn sẽ rất dễ mất khách đấy. Để có thể làm cho trang web của bạn load nhanh hơn thì bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Sử dụng các giao diện đơn giản nhất có thể, và nó nên nhẹ thôi không nên quá nặng nề.
 • Tránh sử dụng các file JS
 • Tối ưu hóa hình ảnh để trang load nhanh hơn
 • Tắt các chức năng không cần thiết

Để kiểm tra tốc độ và cách tối ưu cho trang web mời các bạn truy cập vào địa chỉ sau: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

6. Thân thiện với thiết bị di động

than-thien-voi-di-dong-2

Thử nghĩ xem, nếu như website của bạn không thân thiện với thiết bị di động thì sao nhỉ? Với cái màn hình bé tí teo mà vẫn phải hiển thị đầy đủ tất cả các phần một lúc thì không biết nó sẽ nhỏ đến mức nào nữa. Nhưng khi bạn đã thiết kế cho phù hợp với thiết bị di động thì bạn sẽ chọn được phần nào nên hiển thị, phần nào không cần thiết, phần nào hiển thị trước, phần nào hiển thị sau. và điều này sẽ giúp cho người đọc dễ dàng quan sát nội dung hơn và sẽ có thiện cảm hơn với web của bạn đấy. Cũng do vậy mà vào cuối năm 2014, Google chính thức thêm tính năng Mobile Usability vào Webmaster Tools. Với tính năng này thì mục đích chính là thống kê các vấn đề về khả năng sử dụng di động của người dùng khi vào website của bạn. Và nếu mình nhớ không nhầm thì Google đã tuyên bố tính thân thiện với thiết bị di động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng hiển thị đấy. Bạn thấy được sự ảnh hưởng lớn lao của nó chưa?

7. Tối ưu hình ảnh

Về vấn đề này thì mình đã có một bài viết riêng dành cho nó. Mời các bạn đọc bài viết Tối ưu hình ảnh trong SEO Onpage – Tại sao không?

Tổng kết

Vâng, như vậy là mình đã giới thiệu xong về 7 phương pháp cơ bản rồi. Nếu không hiểu cái gì thì cứ bình luận vô tư nhé! Và hãy cùng chia sẻ các cách của bạn cho mọi người cùng biết nào.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!