Hướng dẫn sử dụng chức năng bố cục của Blogspot

Nếu như các bạn chỉ cần đọc hết 5 bài viết trước đây của mình thì các bạn đã có thể có một blog đơn giản được rồi, và nếu như bạn là một ngừi dùng blog để viết blog nhật ký thì như vậy đã là quá đủ đói với bạn rồi. Tuy nhiên, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm những điều mình sắp hướng dẫn dưới đây để có thể có một blog đẹp hơn và bắt mắt hơn với người đọc nhé!

Bố cục là gì?

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng chức năng bố cục của Blogspot thì chúng ta sẽ thử tìm hiểu xem là gì nhé! Vậy theo bạn thì bố cục là gì? Hằng ngày, bạn lướt qua bao nhiêu trang web, blog? Và bạn thấy có trang web nào hay blog nào có cách bố trí, trình bày các phần giống như nhau?

Mình nghĩ là cũng có đấy, nhưng sẽ khá là ít thôi, vì mỗi người sẽ có một cách bố trí riêng, vậy bạn hiểu bố cục nó là như thế nào? Theo mình thì bố cục chính là sự sắp xếp, phân bố các thành phần của một website.

Và thông thường thì mỗi website, blog đều sẽ có các thành phần cấu tạo chính đó chính là Header, Body, Footer. Đây là ba thành phần chính của một Website/Blog. Và trong mỗi phần này sẽ gồm những mục con khác nữa. Những mục này có thể được tạo từ việc bạn code trực tiếp, hoặc tạo thêm trong phần Bố cục của Blogspot. Và những cái đó được gọi là Widget các bạn ạ.

Cách sử dụng

Để có thể sử dụng được chức năng này thì đầu tiên các bạn cần phải đi tới menu Bố cục của Blogspot cái đã. Sau khi bạn được chuyển đến trang mới thì các bạn sẽ thấy được bố cục mà Blog của bạn đang sử dụng đấy.

Tiếp đến bạn sẽ thấy được bố chính cảu bạn cũng sẽ gồm các phần là Header, Main, Sideber và Footer đúng không nào. Đấy sẽ chính là nơi để các bạn có thể chèn thêm các thành phần khác lên Blog của bạn đấy. Bầy giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách dùng nhé!

Thêm Favicon: Favicon là một hình nhỏ xuất hiện ở trên thanh trang thái của trình duyết nhé. Nó giống như biểu tượng hay logo cho Blog của chúng ta vậy. các bạn hãy click vào Chỉnh sửa ở trên phần Favicon sau đó chọn hình ảnh, tải lên và lưu lại là được thôi. Bây giờ hãy ra ngoài trang chủ load lại để xem thay đổi nhé!

Thêm một Widget: Do có rất nhiều loại Widget khác nhau, vì vậy mình không thể hướng dẫn các bạn thêm tường cái một được, với lại cách thức thực hiện thì mọi cái đều sẽ như nhau, vì vậy bạn chỉ cần nắm bắt được cách chung là OK rồi. Bây giờ mình sẽ lấy ví dụ là thêm Widget Bài viết nổi bật cho Blogspot trên Sidebar nhé.

Bây giờ các bạn sẽ nhìn sang phần bên phải màn hình của bạn, bạn sẽ thấy Sidebar ngay, tại sao lại phải nhìn sang đây? Bởi vì chúng ta muốn thêm trên Sidebar nên ta phải thực hiện ở đó chứ không thể thực hiện trên Header hay Footer được. Bây giờ các bạn hãy click vào Thêm tiện ích,

Một popup mới sẽ hiện ra, các bạn hãy kéo xuống và tìm đến phần Bài đăng phổ biến và click vào nó. Tiếp đến các bạn sẽ đặt tiêu đề cho widget, tùy chọn thêm một số thông tin rồi click vào Lưu nhé! Đây là kết quả sau khi thêm widget:

OK, ngoài ra bạn còn có rất nhiều các tiện ích khác để thêm vào Blog của bạn, như khung liên hệ, Nhãn, Ô tìm kiếm, Văn bản, hay cái được dùng nhiều nhất đó chính là HTML/Javascript.

Xong rồi đấy, các bạn hãy ra trang chủ để xem thay đổi nhé!

Bạn có thể thêm các widget khác ở những vị trí khác, như Header, Footer, Main,… Cái này thì tùy vào Template mà bạn đang sử dụng thôi. Chúc các bạn có một blog thật đẹp mắt nha!

Bài viết cùng Serie<< Hướng dẫn tạo trang mới cho BlogspotHướng dẫn sử dụng chức năng chỉnh sửa HTML cho Blogspot >>

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!