Lấy ảnh đầu tiên trong bài làm Featured Post cho WordPress

Featured Images hay còn gọi là ảnh đại diện cho bài viết. Ảnh này sẽ được sử dụng đối với một số theme và một số theme thì không cần. Ảnh này sẽ được hiển thị trên trang chủ của chúng ta, ở trên các chuyên mục, hay các bài viết liên quan,v.v.v.v… Tuy nhiên, trong khi viết bài thì WordPress đã tích hợp sẵn chức năng chọn ảnh tiêu biểu cho bài viết rồi. Nếu như bạn là một người viết blog bình thường, một ngày chỉ một hoặc hai, nhiều thì ba hay bốn bài viết trên ngày thì chuyện đó cũng không sao. Nhưng nếu bạn làm một trang web giải trí, tin tức chẳng hạn, một ngày bạn sẽ phải viết, up rất nhiều các bài viết có khi hàng chục hay cả trăm bài viết thì việc các bạn ngồi chọn ảnh tiêu biểu cho từng bài cũng là cả một vấn đề lớn.

Và hôm nay, mình xin chia sẻ tới các bạn hai cách nhỏ để giải quyết được vấn đề này. Hai cách này, mỗi cách sẽ được dùng cho mỗi người có sở thích khác nhau. Cách thứ nhất dành cho người không thích dùng Plugin và cách hai thì dành cho người thích dùng Plugin hay không biết code,….

Cách 1: Dùng code

Với cách này thì bạn chỉ đơn giản là sao chép và dán thôi. Công việc cũng không có gì là vất vả cả. Bước đầu, các bạn hãy đăng nhập vào trang quản trị và chuyển đến menu chỉnh sửa theme đi ạ.

chinh sua theme

Bước tiếp theo các bạn hãy chọn mở file functions.php ra để chỉnh sửa nhé!

functions

Tiếp theo các bạn copy đoạn code dưới đây và paste vào file functions.php của bạn rồi nhấn Cập nhật tập tin là OK nhé. Các bạn để ý thấy số 1 trong đoạn code đó không? Nếu các bạn không thích lấy ảnh đầu tiên thì hãy thay số đó bằng một con số khác nhé! Nhưng nên lưu ý là trong bài viết của bạn phải có nhiều ảnh thì mới nên lấy số to đấy :v :v :v

add_action( 'save_post', 'doiguocmocblog_set_featured_image' );
 function doiguocmocblog_set_featured_image() {
 if ( ! isset( $GLOBALS['post']->ID ) )
    return NULL;    
  if ( has_post_thumbnail( get_the_ID() ) )
    return NULL;      
    $args = array(
      'numberposts'  => 1,
      'order'     => 'ASC', // DESC for the last image
      'post_mime_type' => 'image',
      'post_parent'  => get_the_ID(),
      'post_status'  => NULL,
      'post_type'   => 'attachment'
    );     
    $attached_image = get_children( $args );
    if ( $attached_image ) {
      foreach ( $attached_image as $attachment_id => $attachment )
        set_post_thumbnail( get_the_ID(), $attachment_id );
    }      
}

Cách 2: Dùng Plugin

Với cách này thì các bạn sẽ không phải đụng chạm tới code gì cả. Công việc duy nhất của các bạn là click mà thôi. Và công việc đó chính là cài đặt và kích hoạt Plugin mang tên Auto Post Thumbnail. Đây là một plugin hoàn toàn miễn phí, ngoài ra nó cũng còn một bản trả phí nữa. Nếu có điều kiện các bạn hãy mua và dùng thử nhé!

Mình xin được nói thêm một chút về plugin này. Ngoài chức năng tự động lấy ảnh trong bài viết làm ảnh đại diện thì nếu như bài viết của bạn hoàn toàn chứa ảnh từ các trang web khác thì nó sẽ tự động tải ảnh về host và set ảnh làm ảnh đại diện luôn. Thật là tiện lợi phải không ạ? OK bây giờ chúng ta hãy cài đặt plugin ngay thôi ạ.

Các bạn hãy vào Gói mở rộng và chọn Cài mới.

cai moi plugin

Tại đây các bạn hãy nhập Auto Post Thumbnail vào ô tìm kiếm và nhấn ENTER. Sau khi trang kết quả hiện ra các bạn tìm đến Plugin này và click vào cài đặt.

auto post thumbnail

Đợi một chút để WordPress tải plugin về web. Sau khi tải xong các bạn click vào Kích hoạt plugin.

kich hoat plugin auto post thumbnail

OK, như vậy là đã xong rồi đấy. Từ bây giờ các bạn sẽ không còn bận tâm về việc ngồi set ảnh đại diện cho từng bài viết nữa!

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!