Facebook đang tính tiền quảng cáo của bạn như thế nào?

Sáng sớm chưa kịp rửa mặt đã thấy dân tình xôn xao về các mục tiêu tối ưu hoá và cách tính tiền của Facebook khiến cho một người nghiên cứu nhiều về Facebook như tôi đây phải bỏ bữa ăn sáng 150k như mọi ngày, đánh con xe Lexus loại giống với cán bộ Trịnh Xuân Thanh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã từng đi. Chạy ra quán net để biên vài dòng


Trước khi đọc tiếp, hãy đọc bài viết về mục tiêu tối ưu hoá CPC, CPM, oCPM của giáo sư Võ Hà Tĩnh đại lão gia, thần linh sẽ ban thật nhiều phước lành cho người. Đọc tại đây: http://bit.ly/2d8veWp
Đây là bài viết cô đọng của Tĩnh lão nhân gia, sâu sắc mà tâm huyết không có bàn phím nào tả xiết.
Như trong ảnh, Facebook có 2 cách tính tiền cho chúng ta lựa chọn.

1- Tính tiền theo CPM:

Đây là bản chất của Facebook, Facebook chỉ bán cho chúng ta lượt hiển thị. Đơn vị tính tiền là 1CPM = 1000 lượt hiển thị. Khi quảng cáo của bạn được hiển thị là bạn đã mất tiền, giá tiền cao hay thấp phụ thuộc vào việc trong 1000 người kia có bao nhiêu người tương tác với mẩu quảng cáo của bạn. Số người tương tác càng nhiều thì chi phí cho các lượt tương tác càng rẻ. Hiểu đơn giản là chia theo đầu người. Khi có rất ít lượt tương tác với mẩu quảng cáo, Facebook sẽ đánh giá nội dung của bạn kém dẫn đến trải nghiệm của người dùng với quảng cáo là không cao và vì thế giá CPM sẽ đội lên rất cao, kết hợp việc chia cho số người tương tác ít dẫn đến chi phí cho các lượt tương tác sẽ cao thêm bội phần.
Và ngược lại…

2- Tính tiền theo tương tác

: Facebook sẽ chỉ tính tiền khi có các tương tác với mẩu quảng cáo. Tôi cho rằng đây là một cách tính tiền mà Facebook đưa ra để các nhà quảng cáo không nghĩ rằng Facebook không độc đoán khi cho các nhà quảng cáo thêm lựa chọn.
Hãy đọc kỹ, Facebook sẽ chỉ tính tiền của bạn khi quảng cáo của bạn có con zời nào đó tương tác. Thế giá của tương tác đó thì sao ? Bạn có đặt câu hỏi không ? Đúng là Facebook chỉ tính tiền khi có tương tác, tuy nhiên giá cho các tương tác đó sẽ được tính cho cả các con zời không tương tác trước đó.
Như vậy nó quay về cách thứ 1 nghĩa là tính theo CPM hết.
Ví dụ cho trường hợp này: Tôi mở quán ăn và tôi nói rằng tôi sẽ tính tiền cho bàn ăn đó cho người nào đến muộn nhất. Đương nhiên những người đến sớm sẽ rất sung sướng như Việt nam thắng Thái Lan. Tuy nhiên số tiền đó là bao nhiêu ? Chính là tổng tiền của bàn ăn đó luôn. Tôi đâu có ngu =))
Vì bản chất sẽ quay về tính tiền theo CPM vậy nên bài toán của chúng ta sẽ là tối ưu quảng cáo làm sao để càng nhiều người tương tác với bài viết càng tốt trong cái đống người được hiển thị kia. Vậy heng.
Mến lắm,

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *