Những giấc mơ

Những gì diễn ra trong giấc mơ sẽ phần nào phản ánh tâm lý và những vấn đề trong cuộc sống thực của bạn. Ví dụ, bạn lo lắng quá nhiều về kỳ thi, đến mức, trong giấc mơ, bạn mơ thấy mình bị trượt một môn nào đó. Bạn yêu thích một đối tượng kia rất nhiều rồi đột nhiên một ngày, bạn mơ thấy tình cờ được gặp gỡ thần tượng. Giữa đời thực và giấc mơ luôn có mối liên hệ nhất định dù giấc mơ không phản ánh chính xác tình hình thực tế.

Mình rất hay mơ thấy ác mộng, có thể đó là vì đời sống tinh thần hàng ngày có quá nhiều rắc rối, nhiều thứ để lo nghĩ và vì vậy “ám” cả vào trong giấc mơ; cũng có thể vì do uống những thứ chứa chất kích thích trí não như cà phê quá nhiều, dẫn đến bộ não luôn trong trạng thái hoạt động mạnh kể cả khi ngủ; hoặc vì sở thích xem phim hành động, võ thuật, thảm họa, kinh dị cộng hưởng với trí tưởng tượng khá phong phú, dẫn đến việc có vô số kịch bản được vẽ ra trong mơ. Mình thường mơ thấy chiến tranh loạn lạc (máy bay oanh toạc), động đất và sóng thần, những cuộc rượt đuổi khốc liệt giống như phim về điệp viên; trượt môn học, thất bại thứ gì đấy, bị gia đình ruồng bỏ; rồi nhiều thứ chết chóc kinh dị khác (như việc mợ 6 mình giết người nè, rồi chị mình chết, mẹ chết). Với cái tần suất và mức độ diễn biến trong cơn mơ như thế, về già, chắc là mình dễ mắc bệnh lú lẫn, rồi bệnh Alzeimer.

nhung giac mo

Lại lan man nữa rồi. Quay về ý chính mình muốn nói đến nhé! Mình tin rằng cách bạn đối đầu, phản ứng với những diễn biến trong giấc mơ sẽ phần nào phản ánh đúng về con người thật, rất thật, rất “trần trụi” và đầy bản năng của bạn. Khi bạn đang trong trạng thái ngủ, não bộ bạn vẫn hoạt động nhưng ở chế độ “sleep”, yếu ớt và rất cơ bản. Nói như thế nào nhỉ? Nghĩa là giống như bạn được đặt lên một chiếc bè giữa một dòng sông trôi nhè nhẹ, trên tay bạn chẳng có chiếc chèo nào cả, bạn cứ thế trôi theo dòng chảy mà chẳng thể làm gì để định hướng, điều chỉnh chiếc bè của mình theo ý muốn. Chiếc chèo này, nó là một thứ công cụ, hiểu nôm na là giống như hệ thống đạo đức, nhận thức, triết lý sống tốt đẹp,…

– Những thứ hình thành sau bao nhiêu năm trải nghiệm của bạn, được bạn thúc ép, buộc phải tuân theo hoặc gò mình hướng đến. Trong giấc mơ, bạn đơn thuần trở về với bản chất là một người hoàn toàn không khoác lên trên mình lớp vỏ đạo đức nào cả. Khi đại họa ập đến trong cơn mơ, bạn chỉ biết chạy trốn, bạn sợ hãi, bạn tìm cách ẩn mình, bạn làm đủ thứ tốt xấu vì lợi ích cá nhân, bạn đơn thuần dùng trí thông minh có sẵn để xoay sở và sinh tồn. Những thứ như: Dũng cảm, mưu trí, bản lĩnh chiến đấu, thái độ cứng rắn, điềm tĩnh, khéo léo,.. mà bạn nỗ lực cải thiện hàng ngày bỗng chốc trở nên yếu ớt. Nhưng dĩ nhiên, sợi dây vô cùng bền chặt thiết lập giữa bạn và các thành viên trong gia đình vẫn còn đó – Nó là giá trị cốt lõi. Cho nên, trong cơn mơ, bất kể chuyện gì xảy ra, bạn sẽ luôn coi việc bảo đảm an toàn cho người thân của mình là trên hết.

Mình đã nhìn thấy một vài điều xấu xí ở bản thân thông qua một vài giấc mơ (không đến mức làm điều ác, chỉ là phạm phải những nguyên tắc, những phẩm chất đạo đức chuẩn mực mà mình luôn cố hoàn thiện mỗi ngày, như đức khiêm cung chẳng hạn). Đó liệu có phải là con người thật nhất của mình không?

Có những lần khóc tức tưởi trong cơn mơ, khóc uất nghẹn, đến lúc tỉnh giấc, mở mắt ra thấy mắt mình trĩu nặng, sưng lên như mới vừa trải qua một trận khóc thật; lòng vẫn còn chùng xuống, trì trệ và nỗi buồn thì vẫn phảng phất kéo dài lâu thật lâu.

Mình muốn giải mã những giấc mơ. Và mình muốn chiến thắng chính mình trong cả những giấc mơ. Tin mình đi, đại họa diễn ra trong cơn mơ sẽ phản ánh con người rất bản năng của bạn đấy. Rồi bạn sẽ có dịp nhìn sâu vào những góc khuất của bản thân, từ đó mà hiểu chính mình hơn và biết gốc rễ của những thứ mà bạn nên cải thiện.

Giấc mơ không phải là thứ vô nghĩa, là mớ hình ảnh rời rạc, chắp vá lộn xộn và chẳng có tý giá trị gì. Bạn cũng sẽ học được nhiều thứ về mình và về đời qua những giấc mơ đấy.

Nguồn: Sưu tầm

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!