Sự khác nhau giữa Website và Fanpage Facebook trong marketing

Đối với hầu hết các công ty , một trang Website và Fanpage Facebook có vai trò cụ thể và cả hai đều rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của bạn. Điêu quan trọng là bạn cần xem xét mục tiêu cá nhân của bạn để xác định xem Website và Fanpage Facebook của bạn cái nào tốt  để tiếp cận khách hàng, đối tượng bạn muốn.

Hoàn toàn sở hữu Vs. Thiếu Kiểm soát

Trang web: Bạn sở hữu trang web của mình. Điều này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn toàn bộ thương hiệu truyền thông của bạn.
Facebook: Với Facebook, bạn đang xử lý một trang web của bên thứ ba- ở đây là Facebook. Bạn cần tuân thủ các điều khoản dịch vụ của họ, được liên tục sửa đổi nên có nguy cơ xóa tài khoản của bạn. Rất nhiều fanpage lớn đã bị xóa trong thời gian gần đây do sự thay đổi chính sách của Facebook. Bạn cũng có thể hoàn toàn mất Fanpage trong trường hợp bị hack tài khoản mà không thể lấy lại.

Thay đổi thiết kế:

Website:  Bạn hoàn toàn có thể thiết kế trang web của bạn để phù hợp với mục tiêu và màu sắc của thương hiệu truyền thông riêng biệt. Thực hiện thay đổi bất cứ lúc nào và tùy theo quyết định của bạn. Nhược điểm của nó là mất thời gian. Phức tạp.

Facebook: Đơn giản. Bạn chỉ cần thay logo và Cover. Tuy nhiên thì nó khá đơn điệu. Gần đây thì Facebook  liên tục thay đổi thiết kế Fanpage và  Group, gây khó khăn cho các thiết kế và bố cục trước kia của bạn đã đầu tư.

Khả năng Cung cấp thông tin

Trang web: Khách hàng hoặc đối tượng bạn nhắm tới sẽ tìm tới bạn qua công cụ tìm kiếm, hoặc quảng cáo Google của bạn. Bạn cần xây dựng nội dung tốt để mọi người đưa ra quyết định nhập địa chỉ web của bạn thay vì các trang tương tự khác.

Facebook: Bạn đang đưa thông tin của bạn trực tiếp đến tường Fanpage. Nơi mà các thông tin được cập nhập nhanh chóng. Một ít những người like hoặc bạn bè thân của bạn sẽ nhìn thấy tin bạn đăng. Tuy nhiên thì ngày nay hầu hết Newfeed Facebook chỉ dành cho Page tài trợ. Gần như bạn sẽ phải chạy quảng cáo để tăng lượt tương tác. Hoặc bạn phải có một lượng người cực kì thích nội dung bạn đăng thông qua việc thường xuyên share bài.

Chi phí phát triển

Trang web: Nhân viên phải được đào tạo cách cập nhật trang web của bạn, nếu tin tức không được cập nhập, trang web đôi khi có thể bị lãng quên. Điều này làm cho nội dung trang web của bạn trở nên lỗi thời. Tuy nhiên nếu có những nội dung kinh điển. Bạn vẫn có thể được biết đến qua các công cụ tìm kiếm. Đó là một lợi thế. Bạn nên xem qua cách lập và viết bài chuẩn seo để được tương tác cao trên Google.

Facebook: Hầu hết sẽ miễn phí – nhược điểm là  độ tương tác rất thấp. Hiệu quả gần nhưng không có. Cũng giống như Website, bạn cần nội dung hay, được nhiều người share. Tuy nhiên hầu hết các nội dung đó sẽ ít được tìm trên các công cụ tìm kiếm.

Feed trên rss Vs. Dòng thời gian

Trang web: Đối tượng của bạn có thể đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn để nhận được sự phân phát nhanh chóng của tin tức của bạn. Hạn chế là, người dùng của bạn phải sử dụng một trình đọc RSS để luôn cập nhật thông tin của bạn vào chúng.

Facebook: Dễ dàng gửi nội dung của bạn đến hàng ngàn người dành thời gian trên Facebook. Với một cú nhấp chuột đơn giản, người dùng có thể nhận được tất cả các cập nhật của bạn, bình luận trên trang Facebook của bạn và chia sẻ thông tin của bạn với bạn bè và gia đình của họ

Doanh thu giữa Website và Fanpage Facebook

Trang web: Bạn chủ động bán không gian quảng cáo và tài trợ trên trang web của bạn để tạo doanh thu. Bạn đặt mức giá của mình và quản lý khoảng không quảng cáo.

Facebook: Bạn không thể bán không gian quảng cáo trên trang Facebook của mình. Các cơ hội tự quyết định doanh thu không tồn tại. Với Fanpage lớn của những người nổi tiếng. Bạn hoàn toàn có thể bán chủ động qua việc share tin quảng cáo.

Số liệu thống kê

Website: Số liệu thống kê của trang web của bạn là bí mật của bạn. Bạn không phải thông báo cho khán giả biết có bao nhiêu lần xem trang, lượt truy cập hoặc khách truy cập duy nhất mà bạn đến trang web của bạn mỗi tháng. Do đó khách hàng đánh giá bạn chủ yếu qua nội dung và thiết kế bắt mắt của website.

Facebook: Mọi người có thể thấy có bao nhiêu người hâm mộ bạn có hoặc không có. Khi bạn cố gắng quảng bá thương hiệu bằng cách sử dụng Facebook, bạn có thể nhận thấy các đối thủ cạnh tranh của mình có hàng nghìn người hâm mộ trong khi bạn chỉ có vài trăm. Nó là rào cản và chi phí rất lớn cho những thương hiệu mới bắt đầu. Đôi khi lúc thị trường sôi động nhất lại là lúc bạn bỏ lỡ cơ hội vì không đủ chi phí phát triển và phụ thuộc hoàn toàn và Facebook.

Khả năng tiếp cận

Trang web: Bạn có khả năng tiếp cận thông qua nội dung hay. Lượng share trên nhiều mạng xã hội như Linkedin, Facebook, các ảnh đẹp trên pinterest. Bạn có cơ hội tiếp cận qua rất nhiều kênh miễn phí. Và cơ hội tiếp cận lại lâu dài trên các công cụ tìm kiếm.

Facebook: Tổ chức một cuộc thi chỉ duy nhất trên trang Facebook của bạn có thể làm cơ sở người hâm mộ của bạn và tạo ra tiếng vang khi liên kết  với người sử dụng Facebook khác. Bạn bị giới hạn trong các hướng dẫn quảng cáo của Facebook. Bạn buộc phải chạy quảng cáo để tăng độ tiếp cận.

Đánh giá và phản hồi

Website: Nếu bạn cho phép nhận xét về những câu chuyện bạn đăng trên trang web của mình. Bạn cần theo dõi và phản hồi những nhận xét đó. Tuy nhiên việc này tương đối đơn giản. Và bạn hoàn toàn có thể chủ động loại bỏ những nhận xét tiêu cực. Tạo thiện cảm tốt.

Facebook: Trong khi bạn vẫn phải để mắt đến những người chỉ ghé thăm trang của bạn để gây rắc rối, Facebook có một hệ thống dễ dàng để ngăn chặn nhận xét và lặp lại hành vi phạm tội. Thông qua bộ lọc các từ tục tĩu. Tuy nhiên hệ thống rating của Facebook dễ dàng bị đối thủ của bạn lợi dụng. Và họ có thể bêu xấu bạn qua đó.

Sự tương tác

Trang web: Trang web của bạn có ít cơ hội để tương tác với khán giả của bạn. Ngay cả khi mọi người được phép bình luận về các câu chuyện, họ thường không nhận được phản hồi từ phóng viên hoặc thành viên khác của nhân viên của bạn.
Facebook: Mặc dù người dùng có thể bình luận về những câu chuyện của bạn và chia sẻ với bạn bè của họ, Facebook là nơi bạn đăng các bài viết để nhận lại sự tương tác từ những người đã like. Nhưng liệu tất cả sự tương tác đó có thực sự giúp cho thương hiệu truyền thông của bạn? Chắc chắn, mọi người có thể nói về câu chuyện họ nhìn thấy trên trang Facebook của bạn. Nhưng bạn không để đo lường được tác động của nó.

Kết luận

Website mang sự chủ động, dễ dàng tìm kiếm sản phẩm dịch vụ cung ứng. Còn Facebook dễ quản trị, tiếp cận nhanh. Mỗi công cụ có ưu điểm và nhược điểm trong marketing mà bạn cần phát triển đồng đều, hợp lý. Vừa là phòng tránh rủi ro cho bạn. Vừa là tăng khả năng cung ứng dịch vụ tới khách hàng.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!