Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế

Tư duy về màu sắc là kiến thức không thể thiếu của designer. Đó là 1 nền tảng quan trọng trong quá trình sáng tạo sản phẩm để truyền tải thông điệp tới khách hàng. Ở trong thời đại mạng xã hội, với việc phải đưa mắt qua hàng trăm sản phẩm mỗi ngày, những khách hàng tiềm năng của chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ những thứ thiếu chất lượng, thiếu chiều sâu và ưu ái những thiết kế sáng tạo, nổi bật và đem lại cảm xúc.

Bởi vậy, lựa chọn và kết hợp màu sắc như thế nào để làm sản phẩm của mình nổi bật và đọng lại trong tâm trí khách hàng là việc không hề dễ. Chỉ bằng 1 sản phẩm thị giác, người thiết kế phải chọn lọc và sắp xếp để khách hàng hiểu và ngẫm nghĩ về câu chuyện ngầm mà họ muốn kể. Bây giờ, hãy cùng Mocgin đi sâu khám phá bản chất của thế giới màu sắc tưởng chừng như rất đơn giản này nhé.

1. Màu vàng

Cả Ðông và Tây đều coi màu vàng tương trưng cho mặt trời. Như vậy, màu vàng thể hiện sự lạc quan, tích cực, nhẹ nhàng và ấm áp. Ở mức độ đậm nhạt khác nhau tùy người cảm nhận, nhưng màu vàng còn thể hiện sư sáng tạo và sinh lưc. Con mắt nhận ra màu vàng trước tiên, vì thế sản phẩm có màu vàng sẽ bắt mắt người mua hàng khi đặt trên kệ hàng cùng với các sản phẩm khác.

Màu vàng cũng bị ảnh hưởng theo các nền văn hóa khác nhau, chẳng hạn, ở Ai Cập, màu vàng là màu của tang tóc, nhưng ở Nhật Bản, màu vàng lại thể hiện sự can đảm, và ở Ấn Độ, đó là màu của các thương gia. Trong thiết kế, màu vàng tươi tạo một cảm giác hạnh phúc và vui tươi. Màu vàng là màu của giới trẻ và các em bé. Màu vàng nhạt tạo cho chúng ta một cảm giác thanh bình hơn là màu vàng tươi. Màu vàng sẫm và vàng heo đôi khi có thể nhìn cổ xưa, được sử dụng trong thiết kế mang lại một cảm giác của sự vĩnh cửu.

2. Màu đỏ

Màu đỏ kích thích tuyến yên, làm tăng nhịp đập của tim và khiến cho người ta thở gấp. Phản ứng nội tạng của cơ thể khi tiếp xúc màu đỏ làm cho người ta năng nổ, manh mẽ, kích thích. Vì thế, các thương hiệu đồ ăn nhanh như Lotteria, KFC, McDonald`s thường chọn màu đỏ. Chọn màu đỏ để gây cho người khác một sự đáp ứng say mê, cho dù không phải khi nào cũng đáp ứng theo hướng thuận lợi. Ví dụ, màu đỏ thường là biểu hiện của sự nguy hiểm. Nhìn chung, người châu u không mấy ưa màu đỏ, trái lại, cư dân châu Á, trong đó có Việt Nam coi màu đỏ là may mắn, thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng.

Màu đỏ mang lại sự say mê
Màu đỏ mang lại sự say mê

3. Màu xanh lam

Màu xanh gây cho người ta cảm nhận về sự tin tưởng, Sự trông cậy, có trách nhiệm vê tài chính và tính bảo đảm. Màu xanh khiến người ta liên tưởng đến trời và biển, gây cảm giác thanh bình và dễ mến. Các doanh nghiệp trong ngành tài chính, ngân hàng, thường chọn màu xanh vì nó truyền cho người ta sư ổn định và gợi lên sự tin cậy. Có thể kể tên các doanh nghiệp Việt Nam như BIDV, Viettinbank chọn màu xanh làm màu chủ đạo để đại diện cho thương hiệu.

Ngoài ra, 1 biểu tượng rất quen thuộc với chúng ta là logo và giao diện của Facebook cũng mang màu xanh lam. Bởi lẽ, màu xanh này ít gây kích ứng mắt cho người dùng. Điều này rất quan trọng vì chúng ta có thói quen dùng Facebook hàng ngày.

4. Màu xanh lá

Nhìn chung, màu xanh lá bao hàm ý nghĩa sức khỏe, tươi mát và êm đềm. Gam màu đậm nhat cũng có ý nghĩa khác nhau. Màu xanh lá đậm biểu trưng cho sự giàu có và thanh thế́. Những thương hiệu lớn sử dụng gam màu xanh lá với mục đích thể hiện ý nghĩa này có thể kể đến Land Rover hay Starbucks. Cùng với đó, màu xanh lá nhạt thể hiện sự hài lòng, êm đềm được sử dụng bởi logo hệ điều hành Android hay dịch vụ âm nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới Sportify. Ngoài ra, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường cũng thường sử dụng màu này bởi sự liên kết chặt chẽ với thương hiệu mà nó đem lại. 

Màu xanh lá nhạt thể hiện sự hài lòng, êm đềm
Màu xanh lá nhạt thể hiện sự hài lòng, êm đềm

5. Màu cam

Màu cam gây cảm giác vui vẻ, cởi mở và sức sống. Màu cam trộn giữa đỏ và vàng tạo cảm giác tập thể và thường gắn với tuổi thơ. Màu cam là màu sắc rất rực rỡ và tràn đầy năng lượng. Nó được gắn liền với đất và mùa thu – đó là màu của sự thay đổi và chuyển động. Cam là tên gọi của một trái cây, nên màu cam còn làm cho chúng ta liên tưởng tới màu của sức khỏe và sự sống. Trong thiết kế, màu cam được sử dụng để lôi cuốn sự chú ý nhưng không áp đảo như màu đỏ, nó dùng để thể hiện sự thân thiện và sự thú vị. Vietjet sử dụng màu cam để mang đến sự thân thiện và trẻ trung. Hãng vận chuyển FEDEx kết hợp màu tím và màu cam để thể hiện uy tín và tốc độ.

6. Màu hồng

màu Màu hồng sẽ giúp thương hiệu nổi bật và đọng lại sâu trong tâm trí khách hàng
Màu hồng sẽ giúp thương hiệu nổi bật và đọng lại sâu trong tâm trí khách hàng

Màu hồng khá kén thương hiệu bởi sự khó kết hợp mà nó mang lại. Tuy nhiên, khi được sử dụng đúng cách, màu hồng sẽ giúp thương hiệu nổi bật và đọng lại sâu trong tâm trí khách hàng. Các thương hiệu như Baskin Robins, Barbie hay Johnson and Johnson đều sử dụng màu hồng là tông màu chính. Có thể thấy rõ, những thương hiệu nối tiếng này đều nằm trong phân khúc trẻ em.

7. Màu trắng

Trong hầu hết các nền văn hóa, màu trắng là biểu tượng cho sự giản dị và tinh khiết tuyệt đối. Điều này rất đơn giản để giải thích, bởi chỉ một vết bẩn nhỏ, thậm chí một giọt nước không màu rơi vào nền trắng, cũng dễ dàng bị nhận ra.

Với xu hướng thiết kế và nhiếp ảnh hiện đại, màu trắng được sử dụng khá nhiều để tượng trưng cho phong cách tối giản ( minimalism ). Phong cách này đang phát triển mạnh ở châu Âu. Tuy nhiên, Châu Á, cụ thể là Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách hiện đại và tinh tế này. Với những sản phẩm thiết kế đi theo sự tối giản, chủ thể được thể hiện 1 cách tối đa cùng với sự tĩnh lặng ở background, mang đến cảm giác nhẹ nhàng và sạch sẽ.

Ngoài ra, màu trắng còn mang ý nghĩa hòa giải, hòa bình, trung lập. Đôi khi, màu trắng vì quá đơn giản nên thường tạo cảm giác lạnh lẽo, đơn độc và thất bại. Có thể đó là lý do những lá cờ đầu hàng có màu trắng.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *