Thiết lập và quản lý bình luận trong WordPress

Bình luận trên blog – Đây có lẽ là một chức năng mà đa số các blog hiện nay đều có. Tuy nhiên WordPress là một mã nguồn mở, vì vậy nó có một chức năng bình luận khá là mạnh mẽ và tiện lợi với người dùng. Chức năng này làm tăng khả năng tương tác giữa các độc giả và tác giả của blog. Đây có thể là một lợi thế của WordPress.

Thiết lập bình luận

Mặc định khi cài đặt WordPress thì tất cả các comment đều được đưa vào danh sách các comment cần phải chờ xét duyệt. Vì vậy khi đọc giả bình luận thì bình luận đó không hiển thị ngay mà phải cần chờ bạn xét duyệt thì mới có thể hiển thị nếu bạn đồng ý.

Điểm này cũng khá tốt để phòng tránh tình trạng SPAM Comment trên các blog hiện nay. Tuy nhiên nếu như tất cả các bình luận đều phải qua tay bạn xử lý thì sẽ mệt đấy, nếu như blog của bạn mỗi ngày có hàng trăm comment.

Vậy bạn có thể tắt chức năng này đi bằng cách bạn hãy vào Cài đặt -> Thảo luận. Tại đây bạn hãy tìm đến mục Trước khi phản hồi được đăng thì bạn hãy bỏ tích ở ô vuông trước hai tùy chọn:


Như vậy là bình luận sẽ được hiển thị công khai với tất cả mọi người ngay sau khi Submit. Nhưng banjlaij lo ngại một vấn đề lớn khác? Tình trạng SPAM Comment? Có một cách cũng khá đơn giản cho bạn đó chính là chỉ xét duyệt bình luận đầu tiên của mỗi người. (Mình cũng đang áp dụng cách này). Để sử dụng cách này thì bạn chỉ cần tích vào ô Người gửi phản hồi đã từng có phản hồi được chấp nhận sau đó lưu lại là được. Như vậy những ai đã có bình luận được chấp nhận rồi thì các bình luận sau sẽ được đăng ngay mà không cần đợi mình xét duyệt nữa.

Ngoài ra cũng có một số cách khác như là bạn cài thêm các plugin chặn các comment spam lại, điển hình là Plugin Akismet. Đây là Plugin miễn phí được nhiều người dùng nhất, và tốt nhất hiện nay.

comment

Cấm các từ nhạy cảm hay IP nhất định

Với chức năng này, tất cả các bình luận có chứa các từ nhạy cảm hay là được đăng từ 1 IP nào đó sẽ ngay lập tức bị đưa vào danh sách SPAM. Tuy nhiên, có một khiếm khuyết trong phần này là khi các bạn thêm một từ vào danh sách thì các từ khác có chứa từ này cũng bị tính. Ví dụ bạn thêm vào từ Press thì từ WordPress cũng bị cho vào SPAM. Vì vậy các bạn nên cẩn thận khi sử dụng chức năng này.

Avatar cho bình luận

Ban đầu, WordPress sẽ sử dụng avatar trong Gravatar để hiển thị trên Blog. Vì vậy nếu bạn không có tài khoản Gravatar thì bạn sẽ được hiển thị avatar mặc định của Gravatar. Nếu không thích thì các bạn cũng có thể dùng một số avatar có sẵn khác, nó sẽ hiển thị ngẫu nhiên. Ngoài ra bạn cũng có thể sửa dụng một số plugin để cho phép các thành viên trên Blog đăng avatar riêng, cái này thì tùy vào bạn thôi. 🙂

Phân cấp bình luận

À, suýt quên mất. WordPress có thêm chức năng trả lời bình luận, nghĩa là người này có thể trả lời cho bình luận của người kia. Thông thường khi đó các bình luận này sẽ được lùi vào bên trong một đoạn nhất định để dễ phân biệt. Vì vậy, mình khuyên các bạn chỉ nên phân cấp bình luận từ 2-3 thôi. Vì nếu để lớn hơn thì khi xem bằng di động thì các bình luận con sẽ bị thu hẹp lại và rất khó đọc.

Các bạn hãy tận dụng thật tốt tính năng này để tăng sự tương tác giữa mình và các độc giả nhé! Nó sẽ là một công cụ hữu ích để tăng sự quan tâm của mọi người tới blog của bạn đấy!

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!