Cách sử dụng máy ảnh được bền

Mẹo sử dụng máy chụp hình kỹ thuật số hiệu quả:

+ Khi mới mua máy về, hãy tìm hiểu cách sử dụng cơ bản thường có trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy, cách lắp và sạc pin lúc ban đầu.

+ Tuyệt đối tránh để máy phải chịu những va chạm.

+ Khi lấy thẻ nhớ, pin ra khỏi máy nhớ tắt máy để máy không bị sốc.

+ Trong quá trình sử dụng, hạn chế để lâu trong môi trường bất lợi, có thể chỉ chụp 1 tấm nếu muốn sau đó tắt máy và cất đi ngay.

+ Tránh để trên nóc ti vi, đầu máy vì ở đó sự tỏa nhiệt sẽ gây ảnh hưởng đến vi mạch của máy chụp ảnh.

+ Khi sử dụng, hãy học cách điều chỉnh chế độ chụp & hiệu ứng hình ảnh phù hợp. Một bức ảnh đẹp được tạo nên một phần vì công nghệ được tích hợp sẵn trong máy và chế độ chụp ảnh do người sử dụng chọn lựa phù hợp.

+ Không nên bật tắt máy liên tục sẽ dễ gây hỏng bộ cảm biến hoặc cháy màn hình. Không nên bấm liên tục nhiều lần dễ gây hại cho máy, màn hình cũng sẽ bị ảnh hưởng và có thể hư bất cứ lúc nào.

+ Ống kính của bạn hay bị mờ, có vết vân tay hoặc bụi. Đừng lo lắng, bạn cứ chụp bình thường, bởi không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh. Khi chụp ảnh xong, bạn hãy lau. Cách tốt nhất bạn nên mua bộ giấy lau ống kính chuyên dụng tại các cửa hàng ảnh, gồm nước rửa, giấy lau, bình xịt bụi. Để quá trình lau ống kính không bị xước, trước hết bạn hãy bơm bụi thật mạnh bằng quả xịt. Sau đó nhỏ dầu lau, thoa đều trên mặt ống kính rồi từ từ xe vài tờ giấy lau di theo đường tròn từ trong ra ngoài nhiều lần cho đến khi khô. Thao tác cuối cùng là xịt bụi lần nữa để các mẩu vụn của giấy bay đi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc lau rửa ống kính này vì làm nhiều lần sẽ không tốt cho chất lượng ảnh.

Mẹo sử dụng pin máy chụp hình kỹ thuật số đúng cách:

+ Với pin Lithium, người dùng có thể sạc “nhồi” (sạc pin khi chưa dùng hết năng lượng) nhưng sử dụng hết rồi sạc vẫn là cách tối ưu. Với pin tiểu dạng sạc, tuyệt đối chỉ sạc điện khi đã dùng hết năng lượng dự trữ.

+ Thời gian bạn không sử dụng máy khoảng một tuần trở lên thì nên tháo pin cất đi. Nếu bạn để pin trong máy quá lâu, mặt Lithium sẽ bị tổn hại, và hậu quả là pin nhanh chai hơn.

+ Không để máy ảnh chung với quần áo vì đó là vật dụng có đặc tính hút ẩm. Môi trường ẩm ướt và độ ẩm cao sẽ tác động không tốt đến tuổi thọ máy.

+ Mỗi cuốn sách hướng dẫn sử dụng đều ghi rõ giới hạn nhiệt độ máy có thể chịu đựng được, người dùng nên tuân thủ. Ngoài ra cũng không nên để máy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, gần từ trường (TV, đầu đĩa, …) vì sẽ gây xáo trộn các chương trình cài đặt sẵn trong máy, dẫn đến hư máy.

 

Hits: 0

Bài viết liên quan:

Add Comment