Microsoft có thể tiếp tục với Apple trong cuộc đua ứng dụng thực tế ảo AR / VR?

Microsoft là một nhà dẫn đầu ngành công nghiệp thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) nhờ HoloLens, Windows Mixed Reality và mối quan hệ đối tác của công ty đối với tai nghe VR. Tuy nhiên, với một cập nhật duy nhất trong iOS 11, Apple có thể sẵn sàng trở thành một thách thức thực sự.

Vào năm 2015, Microsoft đã giới thiệu HoloLens, một máy tính chạy Windows 10 đầu tiên cho phép người sử dụng nhìn thấy và tương tác với các hình ba chiều mô phỏng thế giới thực. Windows Mixed Reality (trước đây được gọi là Windows Holographic) là nền tảng hỗ trợ trải nghiệm AR và VR của Microsoft.

HoloLens đại diện cho viễn cảnh của Microsoft về tương lai của máy tính ba chiều. Tuy nhiên, trong thời đại người dùng có ảnh hưởng đến tính cá nhân, Microsoft không có thiết bị AR đối diện với người tiêu dùng trên thị trường. Để công bằng, năm 2015 Giám đốc điều hành Satya Nadella đã nói rõ rằng phiên bản tiêu dùng của HoloLens sẽ ra trước năm 2020. Các tin tức gần đây về việc Microsoft bỏ qua HoloLens thế hệ thứ hai để “tăng tốc phiên bản ba” ra mắt  Năm 2019.

Tuy nhiên, Microsoft có ít AR và VR mindshare vì hầu hết người tiêu dùng không biết về HoloLens hay Windows Mixed Reality. Mặc dù Microsoft đang chuẩn bị cho một loạt tai nghe VR tập trung vào người tiêu dùng vào cuối năm nay, nhưng những nỗ lực này có thể đã đến muộn để củng cố lòng người tiêu dùng.

Google Cardboard đã được mindshare như là một giải pháp VR giá cả phải chăng. Và Pokemon Go giới thiệu AR cho hàng triệu người dùng Android và iPhone. Đón làn sóng AR, Apple giới thiệu ARKit tại WWDC của Apple trong năm nay. ARKit cho phép 16 triệu nhà phát triển đăng ký của Apple chuyển hàng trăm triệu iPhone và iPad sang những gì Apple tuyên bố sẽ là nền tảng AR lớn nhất thế giới.

Liệu Microsoft có phải là người lo lắng không? Với việc cài đặt hệ điều hành Windows Server 10 Windows Mixed Reality với 500 triệu máy tính chạy Windows 10- họ khẳng định: Chắc chắn rồi.

Điều gì đang xảy ra với HoloLens?

Mặc dù HoloLens chưa sẵn sàng cho người tiêu dùng nhưng Microsoft đã nhận được hỗ trợ từ hàng ngàn nhà phát triển đã mua tai nghe 3.000 USD khi bắt đầu vận chuyển vào năm ngoái. Trong lễ kỷ niệm một năm đó, người sáng lập HoloLens, Alex Kipman đã thông báo rằng hiện tại có 150 ứng dụng độc quyền của HoloLens trong Cửa hàng Windows.

Con số này không có vẻ ấn tượng, đặc biệt là trong bối cảnh của Windows Store “app-gap-plagued”. Những ứng dụng này, tuy nhiên, được sản xuất từ một hồ bơi nhà phát triển rất nhỏ HoloLens. Microsoft cũng đã được phương pháp và cố ý với sự giới thiệu của HoloLens trong các thị trường cụ thể và quan hệ đối tác. Một tràn apps sẽ không được mong đợi từ loại chiến lược xây dựng các trường hợp sử dụng phù hợp trong khi vẫn phát triển nền tảng thực tế hỗn hợp.

NASA, Stryker, Lowes, Legendary Entertainment, ngành giáo dục và quân đội Hoa Kỳ là một số thực thể đã chấp nhận HoloLens và Windows Mixed Reality.

Tiếp thị hỗn hợp các vấn đề thực tế

Theo một bản ghi nhớ của công ty nội bộ, Microsoft đang lên kế hoạch đẩy mạnh Windows Mixed Reality và HoloLens đối với người tiêu dùng thông qua một nhóm Marketing Mixed Reality Marketing theo sự chỉ đạo của Elizabeth Hamren, CMO cũ của Oculus VR, bắt đầu vào cuối năm nay.

Phó chủ tịch phụ trách Windows và thiết bị Yusef Mehdi cho biết:

Kết hợp với đầu tư tiếp thị quan trọng, chúng tôi đang làm cho kỳ nghỉ sắp tới với những chiếc tai nghe đa năng được bán trên thị trường máy tính chạy Windows 10 của nhóm tiếp thị Windows 10, chúng tôi được thiết lập để có sự tăng tốc của sáng kiến ​​thực tế hỗn hợp của chúng tôi.

Cách tiếp cận thận trọng của Microsoft đối với thị trường kết quả là các đối tác chứng minh làm thế nào AR có thể được thực hiện hiệu quả. Hơn nữa, sự cạnh tranh giữa các đối tác phần cứng sẽ mang lại lợi ích cho việc chia sẻ thị trường và lợi ích về thị trường khi tai nghe Windows Mixed Reality VR bắt đầu xuất hiện trong năm nay.

Lợi thế AR của Apple

Apple có ba ưu điểm riêng biệt so với Microsoft. Trước tiên, ARKit cho iOS 11 sẽ cho phép hàng trăm triệu người dùng iPhone và iPad trải nghiệm AR trên các thiết bị mà họ đã sở hữu. Bắt đầu từ $ 299, tai nghe VR của Windows Mixed Reality VR có giá phải chăng nhưng bản nâng cấp miễn phí cho iOS 11 vốn có thể truy cập dễ dàng hơn.

 

Lợi thế thứ hai của Apple là có sẵn 16 triệu nhà phát triển đăng ký. Nếu chỉ 10% trong số họ phát triển ứng dụng AR trong năm nay- tương đương 1,6 triệu, thì 1,6 triệu nhà phát triển hơn nhiều so với hàng nghìn người đã tạo ra 150 ứng dụng HoloLens cụ thể. HoloLens là một máy tính chạy Windows 10 đầy đủ và có thể chạy bất kỳ chương trình Windows nào, nhưng thư viện các ứng dụng cụ thể của HoloLens vẫn chỉ là 150 (sau một năm).

Không giống như chiến lược thực tế hỗn hợp của Microsoft bắt đầu trong doanh nghiệp, Apple đang đưa AR trực tiếp tới người tiêu dùng. Cách tiếp cận này chắc chắn sẽ tạo nên sự chú ý khi các nhà phát triển đưa các trò chơi AR, các tiện ích, ứng dụng xã hội và các ứng dụng AR khác vào App Store.

Hãy tưởng tượng một trò chơi cờ vua AR che phủ trên bàn bếp của bạn. Hoặc trải nghiệm mua sắm của AR, giống như chiếc Microsoft đã chứng minh với HoloLens, nơi một chiếc ghế ba chiều được đặt trong phòng để xác định sự phù hợp của nó trước khi mua hàng.

 

Những ứng dụng thực tế của AR chắc chắn sẽ được Apple đưa ra thị trường, đặc biệt là bởi vì Microsoft chỉ có đối thủ cạnh tranh với người tiêu dùng là VR và không có giải pháp AR nào hướng đến thị trường trong tương lai gần.

Lợi thế thứ ba là Apple là một nhà tiếp thị chủ. Microsoft không phải là.

Lợi thế AR của Microsoft

Giải pháp AR của Microsoft có một lợi thế lớn so với giải pháp iPhone-and-AR-viewfinder của iPhone và iPad. HoloLens cho phép người sử dụng để tự nhiên và fluidly tương tác với môi trường của họ. Giải pháp của Apple làm rung chuyển tay của người dùng khi họ buộc phải giữ iPhone hoặc tệ hơn là một chiếc iPad, như một kính ngắm không tự nhiên cho thế giới của họ. Yêu cầu này lúng túng thay đổi sự tương tác của một người với thực tế.

Công nghệ theo dõi theo dõi của HoloLens cung cấp một giải pháp AR mà không làm quấy tay người dùng. Đôi mắt của anh ta, không phải bàn tay của anh ta, chỉ dẫn nơi AR artefact được xem. Với người dùng HoloLens có thể tiếp tục nhìn vào thế giới của họ, nhưng giải pháp của Apple buộc người dùng phải nhìn vào thiết bị của họ.

 

Người sáng tạo HoloLens Alex Kipman và các hình ba chiều.

HoloLens cung cấp cho người sử dụng một góc nhìn thực tế hơn về “ở trong” không gian tăng cường hơn là nhìn vào các mẩu thông qua màn hình cầm tay. Máy ảnh của HoloLens lập bản đồ toàn bộ không gian người dùng đang sử dụng đồng thời cung cấp âm thanh không gian. Do đó, người dùng nghe hướng những hiện vật kỹ thuật số đang đến từ ngay cả khi họ không ở trong lĩnh vực xem, giống như trong cuộc sống thực. Ngoài việc nhìn, cử chỉ và giọng nói là những phương pháp tương tác trong môi trường HoloLens.

 

Chiến lược hỗn hợp của Microsoft hỗ trợ VR, bao gồm Paint 3D để người dùng có thể tạo ra nội dung đa phương tiện hỗn hợp 3D, cung cấp cho Remix 3D những người dùng có thể chia sẻ những sáng tạo 3D và đưa ứng dụng Windows 3D Capture ra thị trường, do đó người dùng có thể quét các đối tượng thực sự để tạo ra hình ảnh 3D.

Cuối cùng, sự bỏ qua của Microsoft trong HoloLens thế hệ thứ hai có thể dẫn đến một phiên bản tinh tế hơn mà người tiêu dùng sẽ không nhớ mặc công khai. Mà đưa chúng ta trở lại với Apple.

Apple xây dựng nền tảng cho kính AR

Kinh nghiệm AR trên iPhone và iPad không phải là kết cục của Apple. Những nhược điểm của những kinh nghiệm rườm rà đó chỉ là nỗi đau ngày càng gia tăng của Apple sẵn sàng chịu đựng khi nó xây dựng nền tảng cho bước tiếp theo của nó trong AR.

 

ARKit cho phép Apple tập hợp 16 triệu nhà phát triển và hàng trăm triệu người dùng iPhone và iPad để tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn, đa dạng và hấp dẫn các ứng dụng AR trong một khoảng thời gian mà Microsoft có thể làm như vậy. Microsoft đã xây dựng một bộ tai nghe AR trước khi thiết lập khán giả, hệ sinh thái và nhu cầu AR. Apple đang làm ngược lại.

Khi ứng dụng AR tích hợp App Store và trải nghiệm người tiêu dùng và thu hút họ, mong muốn của họ cho một trải nghiệm tự nhiên hơn cũng sẽ phát triển. Apple sau đó sẽ đáp ứng nhu cầu sản xuất chiến lược với kính AR mà công ty có thể đã phát triển.

Cũng giống như Apple đã làm cho những người tiêu dùng trung bình có thể sử dụng smartwatches, nó sẽ không thể giải quyết được bất cứ điều gì ít hơn những kính mắt AR hấp dẫn về thẩm mỹ, có thể đánh bại HoloLens tiếp theo.

Ngay cả khi Apple đợi cho đến năm 2019 để khởi động kính AR của mình, nó sẽ làm như vậy với lợi ích của một hệ sinh thái mạnh mẽ của các ứng dụng AR cụ thể và một người dùng tham gia.

Theo windowcentral

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *