Mua vé tàu tết cần chú ý những gì?

Mỗi mùa tết đến là lại có một lượng lớn khách đặt mua vé tàu để mong có được một chuyến về quê tốt đẹp với bữa cơm cuối năm ấm cúng bên gia đình. Tuy nhiên lợi dụng tâm lý cả tin của một số người dân, một số kẻ đã toan tính để trục lợi cho bản thân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Đừng vội vàng tin những tên cò mồi vé giả nhé!

Tết nguyên đán 2017, theo thông tin từ phía Vận tải đường sắt Sài Gòn thì đã có rất nhiều trường hợp đã mua phải vé tàu giả. Những đối tượng lừa đảo đã sử dụng các thủ đoạn tinh vi, đánh lừa nhiều người dân để trục lợi. Người dân nếu không tỉnh táo, cả tin có thể bị lừa do vé giả được in ra rất giống với vé thật. Trên thực tế, những chiếc vé này chỉ được in hàng loạt ra giấy a4 rồi được cắt ra, thế nhưng về hình thức trông nó y như vé thật. Người dân mang vé này sẽ không được cho lên tàu.

Các đối tượng trên không những gây khó khăn cho những người kiểm soát vé tàu mà trên hết, chúng gây thiệt hại cho chính những người dân mua vé. Do đó, các cơ quan ban ngành đoàn thể đã đưa ra nhiều biện pháp để trừng trị nghiêm khắc các đối tượng này. Theo đó quy định tại nghị định số 46 các trường hợp bán vé tàu giả sẽ bị xử phạt hành chính đồng thời số vé giả sẽ bị thu hồi và trường hợp vi phạm sẽ phải giao trả toàn bộ số tiền có được khi thực hiện hành vi bất hợp pháp này. Mức phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

  • Đối với cá nhân phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng.
  • Đối với tổ chức phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.

Đặc biệt nếu trường hợp vi phạm có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 164 của bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, trước khi để người khác giúp mình hãy tự giúp lấy mình đã. Mỗi người dân nên nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không mua vé qua cò mồi, các trang website không phải của ngành đường sắt. Đồng thời khi đặt vé cần kiểm tra kĩ các thông tin cần thiết liên quan tới hộ tên, số CMTND, mã vạch, mã vé, mã đặt chỗ…

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *