Những loại container thường gặp trong vận tải

Container là phương tiện di chuyển có lẽ là phổ biến nhất, đặc biệt là trong ngành vận tải đường biển. Với sức chứa khổng lồ cùng sự vững chắc cần thiết, container đã và đang là công cụ được sử dụng phổ biến nhất dùng để vận chuyển những khối lượng hàng hóa lớn. Bài viết dưới đây đề cập các loại container theo tiêu chuẩn ISO thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực vận tải.

 

1, Container bách hóa

Loại container này thường được dùng để chở hàng khô nên được gọi là container khô (tiếng anh là dry container). Đây là loại được dùng phổ biến trong dịch vụ vận chuyển đường biển.

2, Container hàng rời

Là loại container cho phép người ta xếp hàng rời khô (như xi măng, ngũ cốc, quặng…) bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng (loading hatch), và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch).

Loại container này bình thường có hình dáng bên ngoài gần giống với container bách hóa, trừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng.

3, Container chuyên dụng

Đây là loại container thiết kế đặc thù chuyên dụng để chở một loại hàng hóa đặc biệt nào đó như ô tô, súc vật sống… Chúng tôi xin nói kỹ hơn về 2 loại container chở ô tô và chở súc vậy.

– Container chở ô tô: cấu trúc gồm một bộ khung liên kết với mặt sàn, không cần vách với mái che bọc, chuyên để chở ô tô, và có thể xếp bên trong 1 hoặc 2 tầng tùy theo chiều cao xe. (Hiện nay, người ta vẫn chở ô tô trong container bách hóa khá phổ biến)

– Container chở súc vật: được thiết kế đặc biệt để chở gia súc. Vách dọc hoặc vách mặt trước có gắn cửa lưới nhỏ để thông hơi. Phần dưới của vách dọc bố trí lỗ thoát bẩn khi dọn vệ sinh.

4. Container bảo ôn (Thermal container)

Loại container này được thiết kế với mục đích chuyên chở các loại hàng hóa đòi hỏi khống chế nhiệt độ bên trong container ở mức nhất định với cấu tạo phức tạp và khác đặc thù. Vách và mái loại này thường được phủ các lớp cách nhiệt. Sàn làm bằng nhôm có dạng cấu trúc chữ T (T-shaped) cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng trên sàn.

Container bảo ôn thường có thể duy trì nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Thực tế thường gặp container lạnh (refer container)

5. Container hở mái (Open-top container)

Container hở mái được thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra qua mái container. Sau khi đóng hàng, mái sẽ được phủ kín bằng vải dầu. Loại container này dùng để chuyên chở hàng máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *