Đồng thuận là gì ? Khái niệm đồng thuận trong tình dục

Thời gian gần đây, khái niệm đồng thuận trong tình dục được cư dân mạng rất quan tâm. Chính vũ công Phạm Lịch, người đứng lên tố cáo cũng bị chỉ trích, lên án do vấn đề nhân quyền, nữ quyền là một vấn đề rất mơ hồ ở Việt Nam. Vậy khái niệm đồng thuận trong tình dục là gì?

Đồng thuận là gì ? Khái niệm đồng thuận trong tình dục
Đồng thuận là gì ? Khái niệm đồng thuận trong tình dục

Cách đây vài năm, đạo diễn Ðan Mạch Lars von Trier ra mắt Nymphomaniac – một bộ film rất táo bạo và dữ dội về chủ đề sex và 1 phụ nữ cuồng dâm, tên Joe. Tôi đặc biệt thích cái kết: Joe bắt đầu thiêm thiếp ngủ thì nhân vật Seligman trở lại phòng và trèo lên giường, tìm cách quan hệ tình dục với Joe, bị chống cự bèn bảo Joe đã lên giường với cả trăm người, thêm một người đã sao, thế là Joe rút súng ra bắn tự vệ, và bỏ đi.

Một cái kết rất ấn tượng, và một thông điệp rất rõ.
Joe nói không, Seligman mặc kệ và tiếp tục, đó là cưỡng hiếp.
Ngay cả khi Joe cuồng dâm, đó vẫn là cưỡng hiếp.
Ngay cả khi Joe đã lên giường với hàng trăm người, đó vẫn là cưỡng hiếp.
Ngay cả khi Seligman trước đó cứu sống Joe, đó vẫn là cưỡng hiếp.
Một cái kết rất ấn tượng, và một thông điệp rất rõ: “Chuyện Joe thế nào và đã làm gì không quan trọng, Joe, cũng như mọi người khác, có quyền lựa chọn và có quyền nói không, và cưỡng hiếp là cưỡng hiếp, chấm hết”.
Nhẹ hơn cưỡng bức là xâm hại tình dục, quấy rối tình dục, tấn công tình dục, gạ tình (đặc biệt khi có quyền lực và gạ gẫm, gây sức ép với người “cần” mình), nhưng tất cả đều nằm chung một rổ: không có sự đồng thuận.

Đồng thuận là gì? Khái niệm đồng thuận trong tình dục:

Đồng thuận trong tình dục:

Là sự tự nguyện tham gia quan hệ của các bên. Trước khi muốn quan hệ tình dục với đối phương, bạn cần phải biết rằng người đó có muốn quan hệ với bạn hay không. Đây là điều tối quan trọng rằng bạn phải trung thực với bạn tình về điều bạn thực sự muốn, và đương nhiên là cả điều bạn không muốn.
Đồng thuận và hỏi ý kiến về sự tự nguyện có nghĩa là bạn đang đặt ra những giới hạn của bạn, cũng như tôn trọng giới hạn của đối phương. Và rõ ràng rằng bạn nên nói rõ ràng với đối phương nếu có sự điều gì đó còn mơ hồ. Các bên đều phải đồng ý quan hệ tình dục, MỖI LẦN, điều này có nghĩa là tất cả các lần các bạn chuẩn bị quan hệ, hãy chắc chắn rằng một trong hai bên phải thực sự muốn quan hệ tình dục.
Không có sự ĐỒNG THUẬN NÀY, các hoạt động tình dục (bao gồm qua đường miệng, tiếp xúc, hay qua đường âm đạo, hay hậu môn) đều được coi là xâm hại tình dục hoặc tệ hơn là hiếp dâm.

Sau đây là một số đặc điểm của khái niệm “ĐỒNG THUẬN”.

Đồng thuận :

– Là phải được được tự do lựa chọn. Chấp thuận là một lựa chọn mà khi bạn quyết định thì nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi áp lực, thao túng, hoặc dưới sự tác động của bất kỳ loại thuốc, hoặc chất có cồn nào.
– Có thể được hủy bỏ. Bất cứ ai có thể thay đổi suy nghĩ của bản thân về việc họ muốn làm gì, bất cứ lúc nào. Thậm chí cả hai có vừa “làm xong”, và thậm chí cả hai đều đang “trần truồng” trên giường.
– Phải được các bên nhận thức được. Bản chỉ có thể chấp thuận điều mà bạn biết rõ và hiểu rõ. Giả như, nếu có bạn tình có bạn nói rằng anh ấy sẽ dùng bao cao su, và anh ấy không dùng, thì đó chắc chắn không phải sự đồng thuận hoàn toàn từ cả hai bên đâu.
– Tận tâm. Điều nghe thật hơi khó hiểu. Nhưng đơn giản là, khi nói về quan hệ tình dục, bạn chỉ nên làm khi bạn thực sự MUỐN, chứ không phải làm những điều mà bạn NGHĨ bạn có thể.
– Cụ thể. Nói CÓ cho một lần (lên giường và quan hệ) KHÔNG CÓ NGHĨA là bạn sẽ nói CÓ tất cả các lần tiếp theo (ví như các bạn có quan hệ tình dục tiếp)

TỔNG KẾT :

Hãy nhớ rằng Bạn có quyền tuyệt đối với cơ thể của bản thân mình. Nó chẳng quan trọng dù cho bạn có nói có 2 giây trước và 1 tích tắc sau bạn đổi ý. Bạn CÓ QUYỀN nói “DỪNG” ở bất kỳ thời điểm nào, và bạn tình của bạn PHẢI tôn trọng điều đó.

Sự đồng thuận không được ám chỉ bởi bất cứ hành động của bạn trong quá khứ, cách bạn vận đồ, hoặc nới bạn đang đi tới. Đồng thuận trong tình dục phải được giao tiếp một cách rõ ràng, và không có bất cứ sự thắc mắc và mập mờ trong đó. Im lặng KHÔNG PHẢI là đồng thuận. Điều này đâu chỉ quan trọng khi bạn quan hệ lần đầu. Các cặp đôi đã quan hệ tình dục hoặc thậm chí các cặp đôi đã ở bên nhau rất lâu cũng đều phải có sự đồng thuận giữa các bên trước khi quan hệ tình – TẤT CẢ CÁC LẦN.

Bạn nên biết rằng LUẬT có quy định rõ ai có thể đưa ra sự đồng thuận của bản thân hoặc ai không có quyền đấy. Người đang say, phê thuốc hoặc bất tỉnh không có quyền đồng thuận trước khi quan hệ. Và có luật bảo vệ trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi khỏi áp lức bị ép quan hệ tình dục với người lớn hơn họ rất nhiều tuổi.
Độ tuổi để có thể đưa ra quyết định đồng thuận trong tình dục là độ tuổi mà pháp luật quy định là đủ năng lực pháp luật cùng nhận thức để đưa là lời đồng thuận tình dục. Người trưởng thành khi quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên (chưa đến tuổi pháp luật quy định) sẽ phải đối mặt với án phạt tù và được phán với tội danh xâm hại tình dục. Độ tuổi được luật quy định sẽ khác nhau ở từng quốc gia.

Hits: 6

Bài viết liên quan:

Add Comment