Lưu ý cho sinh viên kĩ thuật -Vì sao làm mãi mà không lên chức?

Lưu ý cho sinh viên kĩ thuật -Vì sao bạn làm mãi mà không lên chức? Bạn còn cần những gì để có thể đạt được thăng tiến trong sự nghiệp. Bài đối thoại hay từ Vietnamwork. Website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam

vi sao ban lam mai khong len chuc

Câu hỏi:

Trên đời có 2 loại người: loại làm mãi mà không lên chức, và loại thăng chức vùn vụt đến mức không hiểu lý do. Tôi thuộc loại thứ nhất. Đi làm đã 3 năm nhưng tôi lại chẳng hề nghe sếp đá động gì đến việc thăng chức, còn tăng lương thì cứ đều đều vài phần trăm. Đến khi có một người đồng nghiệp vào sau tôi và được cất nhắc lên chức team leader, tôi mới chợt nhận ra là mình đang dậm chân tại chỗ.

Tôi hỏi sếp thì sếp mới nói ra hàng nghìn lý do, nào là anh chưa sẵn sàng, rồi công việc anh làm chưa hoàn hảo, anh có thiếu tố chất A, kỹ năng B,v.v… những điều mà sếp chưa từng nhắc tới trong suốt 3 năm tôi làm ở đây.
Vậy là do tôi sai hay do sếp sai? Tôi nên nhảy việc hay cứ tiếp tục làm để đạt đủ chuẩn “thăng chức” của sếp?

Trả lời:

Tôi xin nêu lên vài điểm tạo nên sự khác nhau giữa một nhân viên bình thường và một người sếp, hi vọng giúp ích cho bạn!
_Nhân viên có tố chất làm sếp: được giao việc thì làm tốt, làm xong việc thì giúp đỡ đồng nghiệp khác, xong việc của nhóm thì chủ động báo cáo sếp trên để nhận thêm việc. Ngoài công việc, luôn quan tâm các thành viên khác trong nhóm, kết nối họ với nhau. Trong mắt đồng nghiệp, bạn được coi trọng, có uy tín và họ sẽ nghe theo bạn. Lúc đó bạn điều khiển được các thành viên trong nhóm và nhận được sự ủng hộ và thái độ hợp tác từ họ, trong lòng các đồng nghiệp: “Bạn là sếp”. Khi đó sếp trên sẽ biết: “à, cho thằng này lên này!”.

_Người nhân viên bình thường: được giao việc thì làm, cố gắng làm tốt và thật hoàn hảo phần việc của mình, nghĩ rằng: “Mình hoàn thành quá xuất xắc thế này chắc chắn sẽ được thăng chức”…Nhưng thực sự, nếu bạn được lên làm sếp, bạn có chắc nhân viên của bạn có coi bạn là sếp, có tin tưởng và kính trọng bạn?
=>Khi bạn làm việc như một người xếp, cố gắng cho công việc của “nhóm” đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi bạn quan tâm tới đồng nghiệp “như một người sếp quan tâm”, trong lòng các đòng nghiệp đã coi bạn là xếp. Và khi ấy, chức vị chỉ là một sự công nhận cho một giá trị đã tồn tại.

=> Bạn làm việc với thái độ của một nhân viên chăm chỉ và cần cù, bạn chỉ biết làm tốt phần việc của mình, chưa từng quan tâm đến “hiệu quả chung của nhóm”? Bạn chỉ nói chuyện với đồng nghiệp, có khi nào quan tâm hơn tới công việc và cuộc sống của họ? Bạn có thấy được những khó khăn của họ? Bạn đã giúp đỡ họ vượt qua khó khăn đó hay chưa? Bạn có bao giờ xem việc gắn kết các thành viên, chủ động làm mọi người xích lại gần với nhau là nhiệm vụ của mình?
Bạn có tố chất của một người làm sếp???
Và để làm sếp, cần nhiều hơn những điều đơn giản ở trên!

Ý kiến khác

Đơn giản là bạn cứ nhảy qua công ty đối thủ cùng ngành và yêu cầu vị trí team leader. Nếu bạn phỏng vấn đậu thì tức là khả năng 60% bạn phù hợp với vị trí team leader. Còn nếu như các công ty từ chối thì hiển nhiên là do năng lực bạn chưa đủ. Ở đây không phải bạn sai hay sếp bạn sai, mà là bạn có đủ bản lĩnh, cương quyết đề đòi hỏi quyền lợi mà bạn nghĩ mình đủ khả năng. Vì khi bạn dám đòi hỏi, tức là bạn đã đang chuẩn bị một bước nhảy vọt. Còn nếu bạn im im, chờ đợi tới lúc người ta tìm người thay thế, tức lạ bạn đã vuột đi cơ hội thể hiện bản thân.

Đọc nhiều tuần qua:

One thought on “Lưu ý cho sinh viên kĩ thuật -Vì sao làm mãi mà không lên chức?

  1. nguyễn thắng says:

    Chủ yếu là năng lực không đủ với khả năng giao tiếp của bên kĩ thuật còn kém, nên quản lý có thể không phù hợp với tình trạng chung của họ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *