VN đang nhầm lẫn khi sử dụng từ Startup và khởi nghiệp.

VN đang nhầm lẫn khi sử dụng từ Startup và khởi nghiệp. Đây là đề tài nóng hiện nay đang tranh cãi . Nhất là khi startup và khởi nghiệp đang được truyền thông nhấn mạnh vào. Trong đó có cả chương trình Quốc Gia Khởi Nghiệp trên vtv.

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp được dùng tại VN hơn 20 năm trước đây trong khi đó từ “Startup” mới xuất phát ở thung lũng silicon ở mỹ chỉ vài năm cách đây.

– Khởi nghiệp: là làm một cái mới, hoàn toàn chưa từng có trước đây.
– Lập nghiệp: là làm một cái mà người khác đã làm, đã thành công trước đây.

Chưa có 1 định nghĩa chính xác cho từ startup.
Và do vậy nếu dịch “startup” thành khởi nghiệp là không tuyệt đối “chính xác”.
Khởi nghiệp là bắt đầu 1 sự nghiệp. Có thể ví dụ là 1 cậu sinh viên mới ra trường ở độ tuổi 22 và thành công khi xây dựng 1 tiệm bán bánh mì với mô hình bình thường với danh thu 200tr/tháng.
Sau đó cậu xây dựng 1 quán cafe thành công với doanh thu hàng tháng là 500tr.
Ta gọi cậu ta thành công ở 2 lần khởi nghiệp.
Khởi nghiệp thường dùng gọi gì đó mới chớm nở có thể vài tháng hoặc vỏn vẹn vài năm chứ không thể gọi bà bán bánh mì 20- 30 năm ở đầu hẻm từ khi bà ta ở độ tuổi 20 là khởi nghiệp mà gọi là small business ( kinh doanh nhỏ )
——–

Startup là gì?

Startup (phân biệt với start up): Được thành lập để giải quyết 1 vấn đề gì đó không chắc chắn nhưng chưa biết khả thi và thành công hay không.
startup “là một định chế/tổ chức con người được thiết kế nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới trong các điều kiện cực kỳ không chắc chắn”
Ví dụ: Grab hay uber nghĩ ra ý tưởng “đi xe nhờ” giải quyết tạo ra thu nhập thêm cho người đang muốn đi đâu đó thì cho người khác có gian trên tuyến đường mình đi để tạo thêm thu nhập.
Và grab gọi đầu tư để đẩy ý tưởng này thành công.
Người ta có thể dùng startup để khởi nghiệp nhưng khởi nghiệp thì ko hẳn phải là startup.

 

Bài chia sẻ của mr Huỳnh Phụng- mọi người thấy sao?

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!