Hướng dẫn đăng bài mới với WordPress

OK, một blog không thể tự dưng mà các bài viết lại tự xuất hiện được cả. Tất cả các bài viết, hiển nhiên đều sẽ do chúng ta viết ra và đăng tải lên blog. Chính vì thế, Sau khi viết bài “Tổng quan WordPress và các chức năng chính”, mình đã soạn ngay bài này để hướng dẫn các bạn cách đăng một bài viết mới trên mã nguồn WordPress. Các bạn yên tâm, cái này không có gì khó khăn cả, nó thật sự rất đơn giản thôi. Chúng ta cùng nhau thực hành luôn nhé! Hãy bật máy tính lên và truy cập vào blog của các bạn đi thôi.

Các bước đăng một bài viết mới

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bước 2: Đăng nhập vào trang quản trị (Dashboard)

Bước 3: Các bạn di chuột đến menu Bài viết rồi chọn Viết bài mới nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể click luôn vào menu Bài viết, sau đó sẽ có một button Viết bài mới ở trên cùng. Các bạn click vào đó cũng sẽ được chuyển tới trang viết bài mới đấy.

click menu bai viet

OK, sau khi click vào menu Viết bài mới, bạn sẽ được chuyển tới một trang mới để có thể soạn thảo và đăng bài viết cho blog của mình. Tại trang này, bạn có thể nhập tiêu đề cho bài viết, nhập nội dung, chọn chuyên mục (category), thẻ (tag),v.v.v… và còn nữa, các bạn hãy đọc tiếp những đoạn dưới đây để biết thêm nha. Dưới đây là giao diện của trang viết bài mới của WordPress.

giao dien trang tao bai viet moi

Nếu như bạn chỉ là viết một blog nhật ký thì có lẽ đến đây thì các bạn đã có thể tự viết bài cho mình rồi. Nhưng nếu bạn cần nhiều hơn là viết blog để lưu giữ lại kỷ niệm thì các bạn cùng làm theo mình những bước sau nữa nhé! Với phần tiêu đề bài viết và nội dung bài viết thì mình sẽ không nói đến nữa, bới vì nó cũng không quá khó nên các bạn có thể tự tìm hiểu được mà. Mình có thể chắc chắn được điều đó.

Được rồi, với một số bạn có nhiều yêu cầu hơn là việc chỉ viết không thôi thì bạn có thể click vào nút Hiện hoặc ẩn thanh công cụ. Sau khi bạn click vào thì sẽ có thêm một thanh công cụ thứ hai hiện ra ngay bên dưới thanh công cụ mặc định. Với thanh công cụ này, các bạn sẽ có thêm những chức năng khá tuyệt đấy. Nhưng nếu như vẫn chưa đủ với bạn thì bạn có thể cài thêm plugin để có thêm những tính năng khác. Bạn có thể đọc qua bài này của mình để làm theo nha! Thêm chức năng cho trình soạn thảo của WordPress.

them cong cu viet bai

Để một bài viết thêm phần sinh động, và không có cảm giác bị nhàm chán vì chỉ toàn là chữ và chữ không. Chúng ta hãy chèn thêm vào bài viết những hình ảnh hay video vào trong nội dung bài viết đó. Điều này sẽ tạo cho người đọc có cảm giác thích thú hơn đấy. Các bạn có thấy menu Thêm Media trong tấm hình trên không ạ? OK, để có thể chèn thêm các hình ảnh hay video vào bài viết, các bạn hãy click vào menu đó đi nào.

Các bạn thấy gì ạ? Một hộp thoại được hiện ra, nếu như các bức ảnh đang nằm trong máy của bạn thì các bạn chỉ cần ấn vào Chọn tập tin và chọn các tập tin đó rồi nhấn Open để upload nó lên rồi chọn chèn vào bài viết thôi nhé!

them media

Nếu như các bức ảnh hay video không nằm trong máy tính của bạn mà thuộc một trang web nào đó thi các bạn hãy click vào Chèn từ URL, sau đó dán địa chỉ của file media vào là được nhé!

Tiếp đến, một blog không thể viết lan man tất cả các bài đều cho vào cùng một chuyên mục được. Chúng ta sẽ phải chia ra làm các chuyên mục con, như vậy sẽ dễ quản lý hơn và người đọc cũng sẽ dễ dàng theo dõi cũng như tìm kiếm hơn. Đó là điều tất nhiên rồi. Vậy làm sao để phân chia các bài viết ra các chuyên mục khác nhau?

Các bạn hãy nhìn sang bên phải màn hình, các bạn sẽ thấy một phần có tên là Chuyên mục. Nếu như bạn đã tạo chuyên mục từ trước thì hãy click vào ô vuông trước tên chuyên mục đó là được. Còn nếu như chưa có chuyên mục nào phù hợp thì bạn hãy click vào + Thêm chuyên mục, sau đó nhập tên chuyên mục vào và click button Thêm chuyên mục. Như vậy nó sẽ tự động cho bài viết bạn đang viết vào chuyên mục bạn mới tạo luôn mà bạn không phải chọn nữa.

add new category

Đã xong phần chọn chuyên mục cho bài viết. Tiếp theo, chúng ta sẽ thêm thẻ (tag) cho bài viết của chúng ta. OK, các bạn có thể nhìn thấy ngay phần thêm Thẻ mới nằm ngay dưới phần Chuyên mục.

Với phần này thì các bạn chỉ cần nhập tên các tag liên quan tới bài viết vào đây rồi nhấn Thêm hoặc ENTER thôi. Nếu như bạn muốn có nhuề tag thì bạn cũng chỉ cần viết liên tiếp các tag vào đó, và mỗi tag sẽ được ngăn cách bằng một dấu phẩy “,” mà thôi. Đơn giản phải không ạ?

them tag cho bai viet

Cái đó có vẻ dễ quá nhỉ? Vậy thì ta sẽ tìm hiểu cái khó hơn vậy. Vậy cái khó hơn ở đây là cái gì? Cái khó hơn ở đây chính là chọn ảnh đại diện cho bài viết. Cái này còn được gọi là Featured ImageVậy cái này để làm gì? Nó có ý nghĩa gì đối với bài viết của chúng ta?

Để biết được mời các bạn đọc phần đầu bài “Lấy ảnh đầu tiên trong bài làm Featured Images” sẽ rõ ngay thôi. Các bạn cũng có thể đọc hết bài nhé, mình không cấm đâu. Nói vui vậy thôi, chứ cái này cũng không có gì là khó khăn cả. Để chúng mình là nó rất đơn giản, mời các bạn theo dõi đoạn dưới đây.

chon anh dai dien

Để chọn được ảnh đại diện, các bạn hãy click vào Chọn ảnh tiêu biểu như trong bức hình trên. Lúc này Các tập tin trong thư viện media của bạn sẽ hiện ra. Bạn có thể chọn bất cứ tấm hình nào làm ảnh đại diện cũng được. Nhưng mình khuyên bạn nên sử dụng một trong những bức hình bạn đã chèn vào bài viết ấy. Vì nó sẽ liên quan đến nội dung bài viết hơn là các tấm hình khác. Nhưng nếu như bạn không ưng thì bạn có thể upload một tấm ảnh khác lên rồi chọn nó làm ảnh đại diện cũng được.

chon anh dai dien 2

Và đây là kết quả sau khi chúng ta chọn:

ket qua sau chon

Và cuối cùng, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc đăng bài như thế nào nhé! Lúc này, sau khi đã soạn xong nội dung, chia chuyên mục và các thứ lung tung khác, các bạn hãy kéo trang web lên trên cùng đi nào. Các bạn hãy nhìn sang bên phải, các bạn có thấy phần đăng bài viết không ạ? Có chứ, nó to như vậy cơ mà đúng không? Để đăng bài viết, các bạn chỉ cần click vào button Đăng bài viết là OK luôn, nó sẽ được hiển thị ra trang chủ của bạn ngay lập tức.

dang bai viet

Ngoài chức năng đăng bài viết ra, ở khu vực này còn một vài tính năng khác nữa vì vậy mình không viết luôn trong bài viết này mà mình sẽ viết riêng một bài viết về nó mang tên “Tìm hiểu khu vực Đăng bài viết trong WordPress“. Các bạn hãy đọc để hiểu rõ hơn về các chức năng của nó nhé!

Hi vọng rằng, qua bài viết này các bạn sẽ có thể tạo ra cho mình những bài viết đẹp nhất và đặc biệt là tâm huyết nhất! Chúc các bạn thành công!

Đọc nhiều tuần qua:

One thought on “Hướng dẫn đăng bài mới với WordPress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *