Hướng dẫn tạo Trang mới trong WordPress

Xin chào các bạn, lâu nay mình hơi bận chút, do cũng đã bắt đầu vào năm học mới rồi, vì vậy mình chưa thể viết tiếp được các bài viết trong Serie “Hướng dẫn WordPress cho người mới bắt đầu”. Hôm nay có một chút thời gian rảnh thì mình xin được giới thiệu tiếp tới các bạn bài tiếp theo trong Serie này. Cách tạo một Page mới trong trang web sử dụng WordPress. Trong các bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn cách tạo một bài viết mới rồi nhỉ? Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Page và Post khác nhau như thế nào nhé!

1. Page và Post khác nhau ra sao?

Chúng ta chắc đến giờ cũng đã biết được Post là gì rồi đúng không nhỉ? Nói là khác nhau đấy, nhưng thực ra Post và Page cũng có khá nhiều điểm chung đấy, ví dụ như nó đều thuộc dạng Post Type trong WordPress. Đều được sử dụng để đưa ra các thông tin mà mình cần truyền đạt đến người đọc. Ngoài ra chúng còn giống nhau về các chức năng  khác như bình luận, Featured Image hay Custom Fields,v.v.v.v….

Đó là những điểm chung của Page và Post, nhưng chúng ta đang đi tìm hiểu về sự khác nhau của chúng nên mình cũng sẽ đưa ra các điểm khác nhau của chúng như sau nhé!

  • Post có hỗ trợ category và tag để phân loại, Page thì không.
  • Page có hỗ trợ phân cấp page mẹ – page con, Post thì không.
  • Page có hỗ trợ Page Template, Post thì không.
  • Khi đăng lên, Post sẽ hiển thị tự động ở website, Page thì không.
  • Post có hiển thị ở RSS Feed, Page thì không.

2. Cách tạo một Page mới

Được rồi, đến bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách đăng một Page mới nhé! Bởi vì thực ra cái này cũng không có gì là khó cả, bởi vì nó còn đơn giản hơn việc đăng một Post mới rất nhiều.

Nếu như các bạn đã đọc qua bài viết “Tổng quan về WordPress và các chức năng chính” và bài “Hướng dẫn đăng bài mới với WordPress” của mình thì các bạn đã có thể tự đăng một page mới cho mình rồi mà không cần tới bài viết này. Trong bài viết số 4 của Serie này thì mình đã giới thiệu tới các bạn các chức năng chính của các menu trong trang quản trị rồi, và trong bài số 5 thì mình lại đã hướng dẫn các bạn cách đăng một Post mới rồi.

Như vậy, bạn chỉ cần nối ghép hai bài viết đó lại với nhau thì sẽ tự thực hiện được thôi. Vì sao mình lại nói là tạo Page còn dễ hơn tạo Post? OK, câu trả lời của chúng ta là khi tạo Page mới các bạn sẽ không phải chọn thêm một số thông tin phụ như Chuyên mục hay là Tags cho nó cả. Tuy nhiên, thay vào đó các bạn chỉ cần tùy chọn cho nó một thông tin khác thôi. Đó là thông tin gì? mời các bạn cùng đọc đoạn tiếp đây để biết được nó là gì nhé!

new page

Bây giờ, các bạn hãy truy cập vào trang quản lý, sau đó di chuyển chuột tới menu Trang rồi sau đó chọn Thêm trang mới. Ngay lập tức, bạn sẽ được chuyển tới trang thêm trang mới, tại đây, các bạn cũng có thể điền tiêu đề cho trang, hay là điền nội dung của trang. Và các khác với Post đó là tại Page, các bạn không chọn chuyên mục mà sẽ tùy chọn thuộc tính cho trang của bạn.

Tại khung này, các bạn ó thể chọn Parent cho trang mới của mình, nếu như các bạn đã có sẵn một trang từ trước. Ngoài ra, các bạn còn có thể chọn giá trị Order cho trang đó. Chỉ vậy thôi, không có gì là khó cả đúng không nào. Một điều cuối mình muốn nói với các bạn đó là nên sử dụng Post và Page khi nào?

Khi nào dùng Post

Đối với Post, chúng dùng để bạn đăng các loại bản tin hay bài viết mà bạn muốn nó được phân loại bởi một chuyên mục nào đó và tự động hiển thị ra ngoài website. Ví dụ như nhật ký, tin tức, bài viết,…v..v..

Khi nào dùng Page

Do Page không được phân loại bởi category hay tag, và cũng không tự hiển thị ra website nên tốt nhất chúng ta sẽ sử dụng nó như một trang giới thiệu về thông tin gì đó và không có tính cập nhật thường xuyên, ví dụ như trang Liên hệ, Giới thiệu,…v…v…

OK, tuy tiêu đề là hướng dẫn đăng bài nhưng mình cũng được xin được nói thêm một số vấn đề như vậy. Nếu cảm thấy bài viết có ích hay là quá lan man thì xin các bạn hãy để lại comment để mình có thể chỉnh sửa trong các bài viết tiếp theo nhé!

Đọc nhiều tuần qua:

5 thoughts on “Hướng dẫn tạo Trang mới trong WordPress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *