Tăng tốc tải trang – Tối ưu hình ảnh với Smush Plugin

Tăng tốc tải trang – Tối ưu hình ảnh với Smush Image Compression and Optimization

smush plugin

Yoo,

Việc tối ưu tốc độ tải trang có vẻ là vấn đề không bao giờ là thừa đối với chúng ta cả. Một trang web tải nhanh hay chậm thì phụ thuộc vào rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân luôn đứng hàng đầu đó chính là hình ảnh trên trang web của chúng ta.

Do đó, hôm nay mình chia sẻ tới các bạn một plugin khá hữu hiệu trong việc tối ưu lại toàn bộ hình ảnh của chúng ta trên trang web. Smush Image Compression and Optimization hay còn gọi ngắn gọn là Smush.

Tại sao nên dùng Smush?

Điều đầu tiên phải kể đến đó chính là hiệu quả mà nó mang lại khi sử dụng. Smush có khả năng tự động nén hình ảnh và các hình ảnh phụ được tạo ra mỗi khi chúng ta upload từ máy tính lên.

Tiếp đến là nó hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể sự dụng bản trả phí nếu cần nhiều hơn những tính năng.

Có thống kê dung lượng upload lên và dung lượng đã được nén cho tưng hình ảnh và tổng thể.

Các bước cài đặt và sử dụng Smush

Sau khi tìm hiểu sơ qua về tính năng và ưu điểm của nó thì có lẽ chúng ta cũng nên bắt tay vào cài đặt plugin này thôi.

Phần 1: Cài đặt Plugin

Đầu tiên, các bạn truy cập và trang quản trị của trang web. Di chuyển tới menu Plugins và chọn Add New.

add new plugin

Tiếp đến, các bạn nhập smush và khung tìm kiếm.

smush search

Sau khi đã có kết quả tìm kiếm hiện lên, bạn click vào Install Now bên cạnh plugin Smush Image Compression and Optimization.

install plugin smush

Đợi một chút để hệ thống tải và giải nén plugin về trang web. Các bạn click vào Activate để kích hoạt plugin.

activate plugin smush

Sau khi kích hoạt thành công, các bạn sẽ được chuyển hướng tới trang quản lý của plugin này. Các bạn kéo xuống phần Settings và tích vào các Thumbnails mà bạn muốn plugin sẽ nén khi đực tạo ra và click vào Update Settings để cập nhật.

settings plugin smush

Phần 2: Cách sử dụng

Như vậy là chúng ta đã hoàn tất công việc cài đặt plugin Smush rồi. Việc tiếp theo của chúng ta đó là nén các ảnh đã được upload lên trang web từ trước tới nay. Các bạn lại kéo trang web lên phái trên.

Tại phần STATS, các bạn click vào RE-CHECK IMAGES để plugin cập nhật lại lượng hình ảnh mà chưa được tối ưu.

check image smush

Sau khi check xong, tại phần BULK SMUSH,  các bạn click vào BULK SMUSH NOW để bắt đầu tối ưu các hình ảnh đó. Phần này, tùy thuộc vào số lượng hình ảnh và tốc độ xử lý của Host/VPS mà nhanh hay chậm nhé!

bulk smush now

Tổng kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách cài đặt và sử dụng plugin này rồi. Tuyệt vời hơn là các bạn chỉ cần làm một lần duy nhất này thôi. Còn từ giờ trở đi, plugin sẽ hoàn toàn tự động nén ảnh mỗi khi được tải lên. Bởi thế, chúng ta sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề hình ảnh nữa. Thật tuyệt vời phải không?

Nếu thấy Blog của mình hữu ích hãy chia sẻ nó tới bạn bè của mình và cũng đừng quên theo dõi blog qua email nữa nhé! Và đừng quên cho mình 5 sao nếu thấy bài viết hữu ích đấy ?

Đọc nhiều tuần qua:

27 thoughts on “Tăng tốc tải trang – Tối ưu hình ảnh với Smush Plugin

  1. Nam Ngô says:

    Trong tất cả các plugin nén ảnh miễn phí thì e thấy thằng này nó là tối ưu nhất. Đã test trên cùng một bức ảnh với khoảng 5,6 plugin có xếp hạng và download cao nhất

  2. Tạ Hữu Nam says:

    Dấu chấm vô dòng con<ul> <li> Nội_dung 1 </li> <li> Nội_dung 2 </li> <li> Nội_dung 3 </li></ul>Đánh số đầu dòng <ol> <li> Nội_dung 1 </li> <li> Nội_dung 2 </li> <li> Nội_dung 3 </li></ol>

  3. Võ Thanh Điền says:

    plugin này khá ngon! Nhưng với mình thì rất cân nhắc khi cài thêm bất kỳ plugin nào. Thật sự cần thiết thì mình mới cài thêm! 🙂 đối với việc tối ưu dung lượng hình ảnh thì mình chọn cách bằng tay!:)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *