Tăng tốc website WordPress với plugin WP Super Cache

Tốc độ tải web luôn là vấn đề đau đầu của các Webmaster. Làm sao để website có thể load nhanh như gió, chạy nhanh như điện?

Đa phần tâm lý chung của mọi người đều sẽ là rời khỏi trang web ngay nếu như truy cập vào blog mà đến tận vài phút rồi mà màn hình vẫn trắng tinh. Cái này chắc ai cũng vậy, đợi lâu sốt ruột lắm, sang trang khác cho lành. Vậy đấy, như vậy là chúng ta đã mất đi một lượng độc giả đáng kể rồi, chỉ vì tốc độ của trang web chúng ta quá chậm, chưa kể đến việc nội dung của chúng ta ra sao nữa, hình thức trang web như thế nào. Còn nữa, tốc độ còn ảnh hưởng lớn tới việc SEO cũng như thứ hạng của chúng ta trên kết quả tìm kiếm.

Xem thêm:

http://doiguocmoc.com/wordpress/huong-dan-wordpress/tong-hop-cac-plugin-cache-tot-nhat-cho-wordpress.html

Vì vậy, hôm nay mình giới thiệu tới các bạn Plugin WP Super Cache. Plugin này hoạt động dựa vào việc lưu cache của tất cả các trang đã được người dùng xem vào một nơi (wp-content/cache) và lưu cache vào trình duyệt của bạn. Từ đó, khi bạn truy cập vào thì trình duyệt sẽ lấy thông tin từ bộ nhớ tạm đó để hiển thị ra trang web mà không cần phải load toàn bộ trang web từ đầu. Như vậy, bạn sẽ giảm thiểu được sự hao tốn tài nguyên cũng như cải thiện được tốc độ. Nói như vậy là được rồi, bây giờ chúng ta sẽ thực hiện xem sao nhé!

Cài đặt và kích hoạt

Đầu tiên: Các có thể vào WP Super Cache để tải Plugin về máy rồi sau đó up lên web của bạn. Hoặc bạn cũng có thể vào trang quản trị rồi tải plugin trực tiếp về web luôn cũng được. Sau khi đã tải plugin về website rồi, các bạn vào trang quản lý các plugin đã cài đặt để kích hoạt nó lên nhé! Tuy nhiên, bạn nên thực hiện thêm hai bước nhỏ sau đây để tránh gặp phải các lỗi không cần thiết nha!

1. Kiểm tra xem trong file wp-config.php của bạn đã có dòng dưới đây chưa. Nếu chưa thì thêm vào và lưu lại nhé!

define( 'WP_CACHE', true );

2. Bạn nên thiết lập đường dẫn tĩnh cho trang web. Nếu chưa biết làm bạn có thể đọc qua bài viết này của mình: Hướng dẫn sử dụng chức năng Cài đặt đường dẫn tĩnh.

Thiết lập tối ưu cho Plugin

Sau khi bạn đã kích hoạt hoàn toàn trong trang quản lý Plugin rồi, Bây giờ chúng ta sẽ chuyển tới menu Wp Super Cache trong menu Cài đặt để bắt đầu việc thiết lập của chúng ta.

Tại tab Easy, các bạn tích vào ô Caching On (Recommended) và ấn Update Status để bật cache lên nhá.

Để kiểm tra xem cache đã hoạt động chưa, các bạn click vào Test Cache, nếu như hiện ra như hình dưới đây là OK rồi nhé!

test cache

Tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển sang tab Advanced để thiết lập thêm một số chức năng nâng cao của plugin. Bây giờ, các bạn hãy tích hết vào những dòng nào có chữ (Recommended) đằng sau đi ạ. Tiếp đến các bạn tích thêm vào hai dòng: Clear all cache files when a post or page is published or updated. (Xóa cache khi có bài hay trang mới được đăng); Only refresh current page when comments made. (Xóa cache khi có bình luận mới được đăng – chỉ áp dụng khi bạn dùng bình luận của WordPress).

Sau khi tích xong, các bạn click vào Update Status để lưu thiết lập. Một bảng màu vàng cam hiện ra, các bạn kéo xuống dưới cùng của bảng và click vào button Update Mod_Rewrite Rules. Làm như vậy để chèn nội dung bên trong bảng này vào trong file .htaccess của chúng ta.

update

Sau khi bạn click và thấy bảng chuyển thành màu xanh thì có nghĩa là đã thành công. Còn nếu không được thì bạn hãy copy lại nội dung trong bảng này và dán vào trong file .htaccess của bạn cũng được, không sao cả.

thanh cong

OK, đến đây thì coi như là đã xong rồi đấy, bạn có thể quay ra trang chủ load vài lần xem kết quả như thế nào nhé! Mình cá là sẽ nhanh hơn khá nhiều đấy! Thêm nữa, nếu bạn kéo xuống dưới bảng màu xanh này, bạn sẽ thấy phần thiết lập thời gian tự động xóa các file cache, các bạn cài đặt sao cho phù hợp với host của mình nhé! Nếu host của bạn hơi yếu thì nên để thời gian cao lên một chút :))))))

Ngoài ra bạn cũng có thể quản lý các file cache của bạn trong tab Contents. Tại đây bạn có thể click vào List all cached files để xem các file cache hay click vào Delete Cache để xóa toàn bộ cache của bạn.

Chúc trang web của các bạn có được tốc độ tốt nhất!

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *