Tìm hiểu khu vực Đăng bài viết của WordPress

Như đã giới thiệu trong bài viết “Giới thiệu Serie Hướng dẫn WordPress cho người mới bắt đầu” và mình cũng đã có đề cập lại trong bài viết “Hướng dẫn đăng bài mới với WordPress“, đây là bài thứ 8 nằm trong Serie “Hướng dẫn WordPress cho người mới bắt đầu” của mình. Ở trong các bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách viết một bài viết mới, cách lưu bản nháp của một bài viết và cách sử dụng các tính năng ẩn khi viết bài rồi. Trong bài này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các chức năng trong khu vực Đăng bài viết (Publish) của WordPress.

Đây là chức năng dùng để xuất các bài viết mà bạn đã soạn thảo trong Trang quản trị ra ngoài trang chủ của bạn để mọi người cùng có thể nhìn thấy và đọc được.

khu vuc dang bai viet wordpress

1. Các trạng thái bài viết

Khi bạn mới vào để viết một bài viết mới thì mặc định của bài viết sẽ là Bản nháp. Nếu không thích thì bạn có thể chuyển sang trạng thái chờ xét duyệt. Đối với các bài viết của WordPress thì sẽ có ba trạng thái là:

  1. Bản nháp (Draft): Những bài viết này sẽ nằm trong khu vực Bản nháp của bạn
  2. Chờ xét duyệt (Pending Review): Những bài viết này sẽ nằm trong khu vực Chờ xét duyệt của bạn. Hai trang thái Bản nháp và chờ xét duyệt thì không có gì là khác nhau lắm, vì đều không được công khai trên trang web và bạn có thể công khai bất cứ lúc nào.
  3. Đã đăng (Plublished): Khác với hai trạng thái trên, với trạng thái này thì có nghĩa là bài viết của bạn đã được đưa ra ngoài trang chủ và ai cũng có thể đọc được.

Nếu như bạn đã chót đăng một bài viết nào đó rồi mà bạn thấy nó không cần thiết nữa thì bạn cũng có thể thu hồi nó lại bằng việc bỏ vào thùng rác hay đổi lại trạng thái nhé. Tuy nhiên nếu như mới đăng thì cũng không sao, nhưng nếu đã lâu rồi thì bạn cũng cứ nên để như vậy thôi, hoặc chỉnh sửa lại thông tin là OK, bởi vì lúc này những con bọ tìm kiếm sẽ không tìm thấy trang đó nữa, và như vậy sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng trang web của bạn.

2. Chế độ xem bài viết

Không chỉ là việc đăng một bài viết ra ngoài trang chủ. WordPress còn cho phép chúng ta tùy chọn chế độ xem bài viết dành cho người đọc nữa. Chúng ta có thể cho phép mọi người cùng đọc hay mình mình được phép đọc, hay là chỉ dành cho những người có mật khẩu thôi. Những điều này đều do bạn quyết định cả. Các chế độ xem của bài viết được liệt kê dưới đây:

  • Public: Đây là trang thái hiển thị bình thường, tất cả mọi người đều có thể xem.
  • Dán bài viết này lên trang nhất (Stick this post to the front page): Với chế độ này, bài viết này sẽ luôn được hiển thị trên trang nhất, dù bạn có viết thêm các bài viết mới hơn.
  • Được bảo vệ bằng mật khẩu (Password protected): Mới đọc thôi thì chúng ta cũng đã biết nó là gì rồi đúng không ạ. Mình không nói về cái này nữa nhé!
  • Riêng tư (Private): OK, đây là chế độ cuối cùng, với chế đọc này, thì chúng ta không thể thấy được bài viết trên trang chủ nhưng chúng ta có thể đọc được nội dung nếu như truy cập đúng vào địa chỉ của bài viết.

3. Thời gian đăng bài

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chức năng cuối cùng của khu vực đăng bài viết trong WordPress. Nếu như bạn là một con người bận rộn, mỗi ngày chỉ có thể dành ra một chút thời gian để viết blog thì cũng không có gì để nói đến cái này, nhưng nếu bạn là một người có nhiều thời gian rỗi, mỗi ngày bạn có thể viết vài bài viết hay cả chục bài, thì mình nghĩ bạn nên đọc đến cái này.

Bạn hãy cứ viết nếu bạn có thể, nhưng bạn không nên đăng ồ ạt nhiều bài trong một ngày, mà hãy san sẻ nó ra, chia đều ra các ngày, để nếu như có những ngày bạn bận không thể viết được thì vẫn sẽ có bài viết mới cho blog của mình, điều này khá tuyệt vời. Bây giờ chúng ta sẽ sử dụng đến chức năng chỉnh sửa thời gian đăng bài.

Với chức năng này, bạn có thể lên lịch cho bài viết tự động đăng vào một ngày nào đó trong tương lai, hay bạn cũng có thể hôm nay mới viết nhưng lại là đã đăng vào một ngày nào đó trong quá khứ. Nghe có vẻ thú vị chứ ạ? OK, nếu thú vị thì hãy thử xem nó như thế nào nhé!

Tổng kết:

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu hết những chức năng trong khu vực Đăng bài viết của WordPress rồi. Mặc dù không có gì là nhiều chức năng cả, nhưng với bài viết này mình mong rằng các bạn sẽ sử dụng được nó một cách tốt nhất!

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *