Tổng quan về WordPress và các chức năng chính

Ở bài viết trước trong Serie này, mình đã hướng dẫn các bạn cài đặt thành công một trang web sử dụng mã nguồn WordPress rồi nhỉ. Có thể nó sẽ hơi mới lạ với một số bạn vì đây là lần đầu tìm hiểu về nó. Nhưng không sao, với bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quan về giao diện mặc định của WordPress, cũng như là những chức năng chính trong Dashboard (trang quản trị) của website.

1. Giao diện mặc định

Ở thời điểm hiện tại, mặc định sau khi cài đặt xong thì WordPress sẽ sử dụng theme Twenty Fifteen. Bạn hãy quay ra trang chủ để xem trực tiếp nhé! Giao diện này khá đẹp mắt đối với một blog cá nhân đấy!

giao dien chinh

Ý nghĩa các phần trên trang chủ của bạn:

 • Tên trang và mô tả (Description): Đây là phần thể hiện tên trang web của bạn, còn Description là phần thể hiện câu khẩu hiệu, slogan của bạn.
 • Sidebar: Là một thành phần phụ nằm cạnh thành phần chính của website. Nó có thể nằm bên phải, bên trái hoặc cả hai bên, cái này thì tùy và từng theme bạn sử dụng. Trong giao diện mặc định này, bạn có thể thấy một số thành phần con như khung tìm kiếm, các bài viết mới, phản hồi mới,…. Các phần này được gọi chung là Widget.
 • Bài viết: Chỉ cần đọc cái tên thôi là bạn đã biết được chức năng của nó rồi đúng không ạ? Mỗi khi bạn đăng một bài viết mới lên trang web, nó sẽ tự động được chèn vào trên cùng của trang web chúng ta. Ngoài bài viết (post) ra, chúng ta còn một loại nữa đó là page. Hơi khác với post một chút, khi thêm một page mới thì chúng không được đưa ra ngoài trang chủ như là post. Chúng ta chỉ có thể đọc được nội dung khi truy cập vào địa chỉ của page mà thôi.
 • Thông tin post: Với phần này, chúng ta sẽ có thể biết được bài viết này được đăng tải khi nào, thuộc chuyên mục (Category) nào hay là có bao nhiêu bình luận thuộc bài viết,… và còn một số thính năng khác mà có được hiển thị hay không thì tùy từng theme sử dụng.
 • Footer: Là một thành phần cuối cùng của trang web, bạn có thể hiển thị thông tin liên hệ hay những cái gì bạn thích tại đây.

OK, như vậy là chúng ta đã cùng nhau lướt qua một lượt giao diện trang chủ mặc định của WordPress rồi. Bây giờ các bạn hãy click vào dòng chữ “Chào tất cả mọi người!” để chúng ta sẽ đến với giao diện của một bài viết là như thế nào.

giao dien bai viet

Ý nghĩa các phần là:

 • Tiêu đề: Không có gì khó hiểu cả, đây chính là phần tiêu đề của bài viết.
 • Nội dung: Đây là phần thể hiện đầy đủ nội dung của một post. Còn bên dưới là một vài thông tin liên quan đến bài viết như ngày đăng, tác giả bài viết, v.v.v.v….
 • Bình luận: Tại đây sẽ hiển thị các bình luận dành cho bài viết này. Mỗi bình luận đều có tên người bình luận, ngày bình luận và nút Trả lời (Reply) cho bình luận đó.

2. Thanh Admin Bar

Mặc định, khi bạn đăng nhập vào tài khoản của bạn, thì trên cùng của trang web sẽ xuất hiện một thanh menu màu đen. Tại đây sẽ có các liên kết dẫn tới các trang khác nhau.

adminbar

3. Trang quản trị (Dashboard)

Để vào trang quản trị, các bạn di chuột đến thanh Admin Bar và click vào tên trang web của bạn nhé! Đước rồi, dưới đây là giao diện của trang quản trị Dashboard của WordPress.

trang quan tri wordpress

Chức năng chính của các menu:

 • Bảng tin: Như trong hình trên là chúng ta đang ở trong menu Bảng tin của trang quản trị. Chúng ta có thể thấy trong menu này sẽ có một số chức năng chính như Lời chào tới WordPress, Phác thảo nhanh một bài viết, Xem các bình luận mới, tin tức từ WordPress,….
 • Bài viết: Với menu này, bạn sẽ có thể quản lý được các bài viết đã đăng trên website, hay đăng thêm các bài viết mới. Ngoài ra bạn cũng có thể quản lý được các chuyên mục (category), thẻ (tag).
 • Phương tiện: Với menu này, bạn sẽ quản lý các file được đăng tải lên website.
 • Trang: Tại đây bạn sẽ có thể tạo thêm các trang mới cũng như xóa đi các trang cũ.
 • Phản hồi: Còn đối với menu này, bạn sẽ có quyền quản lý các bình luận trên web như cho phép hiển thị, đánh dấu là Spam hay xóa các comment.
 • Giao diện: Tại đây thì bạn có thể thay giao diện mới cho web, tùy biến giao diện đang dùng, chỉnh sửa nó theo ý của bạn.
 • Gói mở rộng: Bạn sẽ quản lý các plugin trên website của mình. Cài thêm một plugin mới, xóa một plugin cũ, đó là quyền của bạn.
 • Thành viên: Đây là khu vực bạn quản lý các thành viên trên website.
 • Công cụ: Với menu này, bạn có thể xuất dữ liệu trang web ra một file SQL. Hay bạn cũng có thể nhập dữ lieuj từ các blog khác vào blog của mình.
 • Cài đặt: Đây là nơi bạn sẽ cài đặt những thiết lập cơ bản cho trang web như tiêu đề, câu slogan, cài đặt viết, bình luận, đường dẫn tĩnh,v.v.vv..
Tổng kết:

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ qua về các tính năng cơ bản, cũng như ý nghĩa của các phần trong giao diện rồi. Để có thể tìm hiểu sâu hơn về WordPress, các bạn hãy chú ý đón đọc các bài tiếp theo nhé!

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *