WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress?

Với bài viết đầu tiên trong Serie “Hướng dẫn WordPress cho người mới bắt đầu” thì mình sẽ giới thiệu qua về WordPress. Ai trong chúng ta cũng đều biết một điều là để làm được những cái lớn lao thì trước tiên chúng ta phải làm được những cái cơ bản trước đã, đúng không ạ? OK, những cái cơ bản đó là gì? Những cái cơ bản đó chính là những cái mà có nhiều người nghĩ rằng “Nó dễ chỉ là khái niệm thôi, cần gì phải biết khái niệm là gì. Biết làm là được rồi…” Hay những câu có nghĩa tương tự vậy.

Nhưng mình cũng xin thưa với các bạn là những suy nghĩ như vậy thật sự là quá sai lầm. Nếu như bạn không nắm được những điều cơ bản nhất như vậy thì bạn sẽ khó lòng có thể làm được những việc lớn lao hơn. Và mình xin cam đoan với các bạn rằng những người mà có suy nghĩ như vậy thì chắc chắn sẽ rất khó có thể làm được việc lớn. Vì vậy nếu như bạn nào đang có những suy nghĩ như vậy thì theo mình các bạn nên thay đổi cách nhìn nhận của bạn và bước đầu là học cách nắm rõ vấn đề từ những cái vô cùng đơn giản đi ạ.

hqdefault (1)

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở, hay còn gọi là CMS viết tắt của cụm từ Content Manage System. Ban đầu nó được viết ra với mục đích để làm blog. Ngoài ra WordPress được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau, như tạo web bán hàng, website giải trí, giới thiệu công ty, giáo dục, v.v.v.v… và rất nhiều các mục đích khác nữa.

WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình web php – viết tắt hồi quy của “Hypertext Preprocessor“, và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Tại sao nên dùng WordPress?

Để trả lời cho câu hỏi này thì mình xin được đưa ra một số cá tính năng nổi trội của WordPress nhé!

 • Cái đầu tiên cần nói đến ở đây là nó rất dễ sử dụng.
 • Hệ thống Plugin khổng lồ và cập nhật liên tục, với số lượng plugin như vậy thì hầu như mọi vấn đề của bạn đều sẽ được giải quyết. Ngoài ra bạn cũng có thể tự viết plugin riêng cho mình.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ, và tuyệt vời hơn là có cả hỗ trợ tiếng Việt.
 • Được cập nhật, chỉnh sửa, và nâng cấp liên tục.
 • Kho Theme miễn phí, chuyên nghiệp và SEO tốt vô cùng đa dạng. Ngoài ra bạn cũng có thể mua những theme chuyên nghiệp để cho website đẹp hơn.
 • Dễ dàng quản lý và thao tác, việc soạn thảo, đăng bài, quản lý bài viết, bình luận rất thuận tiện và chuyên nghiệp.
 • Upload và quản lý hình ảnh một cách dễ dàng, đặc biệt là chức năng tạo thumbnail rất hay.
 • Tích hợp hệ thống Widget đa dạng. Thêm, bớt Widget chỉ bằng việc kéo thả.
 • Hệ thống quản lý và duyệt Comment rất hay, có thể chặn spam theo IP, theo những từ được xem là không phù hợp,v.v.v.v..
 • Có hỗ trợ hệ thống phân quyền thành viên với nhiều cấp độ như: Administrator, Author, Editor, Contributer, Subcriber. Mỗi phân quyền sẽ có các quyền hạn khác nhau như được phép đăng bài viết, sửa bài viết, xóa bài viết, duyệt comment …
 • Sao lưu dữ liệu một cách dễ dàng để backup hoặc chuyển nhà sang một nơi khác.
 • Hỗ trợ nhập dữ liệu đa năng từ các blog khác như Blogger, Tumblr, LiveJournal …
 • Bởi vì có khá nhiều tính năng nổi trội, nên WordPress được rất nhiều người sử dụng trên toàn thế giới. Do đó bạn sẽ có một lượng lớn những người hỗ trợ về WordPress.

Trên đó là một số tính năng nổi bật, ngoài ra nó còn có vô vàn những tính năng khác nữa mà bạn nên tìm hiểu thêm. Vì vậy, tại sao chúng ta không bắt đầu ngay bằng việc tạo cho mình một website/blog bằng WordPress nhỉ?

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *